Bánh Tét Ngũ Sắc

Bánh Tét Ngũ Sắc

Có thể thêm vào nước cốt dừa nhưng bánh không để được lâu.

Nguyên liệu:

– 600 gr đậu xanh cà loại bở.
– 1 trái gấc chín đỏ.
– 4 lít nếp ngon.
– 1/2 chén rượu trắng..
– 1 xấp lá chuối.
– 1 bó lá dứa + 1 bó lá cẩm.
– Màu xanh lá hồng, cam,vàng.
– 5 muỗng cà phê muối bọt.
– 1 trái thơm chín.

Chuẩn bị:

  • Nếp vo sạch ngâm với nước lạnh + nước thơm độ một vài giờ.
    Đổ ra để ráo, chia làm 4 phần.
  • Đậu xanh ngâm nước vài giờ, đãi vỏ sạch.
  • Cho đậu vào nồi đổ nước sâm sấp mặt và 1 muỗng cà phê muối vào.
  • Bắc nồi đậu lên bếp nấu lửa vừa, hớt bọt.
  • Khi gần cạn, bớt lửa nhỏ, cho màu vàng vào khuấy liền tay cho đến khi nước khô.
  • Đem xuống để nguội, xay hoặc tán nhuyễn.
  • Gấc bỏ vỏ, tách múi cho vào thau, cho rượu trắng vào gấc trộn đều để 1/2 giờ.
  • Dùng muỗng đánh tan cơm gấc, bỏ hột.
  • Trộn vào gấc ít màu cam và muối, rồi trộn vào 1 lít nếp.
  • Lá dứa và lá cẩm rửa sạch, để ráo, giả nhỏ vắt lấy nước.
  • Cho thêm màu xanh vào lá dứa và màu hồng vào lá cẩm.
  • Trộn mỗi thứ vào 1 lít nếp + 1 muỗng cà phê muối.

Cách làm:

  • Bắc chảo lên bếp, cho từng thứ nước vào đunsôi, cho nếp vào xào đều, khi nếp đổ nhựa, cạn nước là được.
  • Lá chuối cắt từng miếng cạnh độ 40 cm.
  • Xếp 2 miếng ngang 2 miếng dọc, bề mặt úp xuống để gói 2 bánh.
  • Trên lá chuối để miếng ni lon.
  • Mỗi thứ xôi chia làm 4 phần, cho 1/4 mỗi thứ xôivào lá.
  • Xếp dài xen kẻ: xôi trắng xôi lá cẩm, xôi lá dứa, xôi gấc và xôi đậu xanh.
  • Cuộn tròn lại dùng dây cột chặt.
  • Cho bánh vào nồi nước sôi nấu độ 4-5 giờ.
  • Vớt ra để nguội treo lên chổ thoáng mát để được vài ngày.

 

Related posts

Leave a Comment