Cá nục kho

Cá nục kho

Cá nục kho đậu ngự

Cho cá ra đĩa, rắc tiêu và hành lá.

Nguyên liệu:

– 300g cá nục.
– 100g đậu ngự.
– 2 quả cà chua.
– 1 hộp sốt cà.,
– 3 củ hành tím, 2 nhánh hành lá.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu màu điều, dầu ăn.

Thực hiện:

– Cá nục chà muối, rửa sạch, để ráo, khứa đôi, ướp với 1 thìa cà phê dầu màu điều, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa súp nước mắm. Rán cá vàng đều hai mặt.
– Đậu ngự ngâm nở, luộc mềm. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ. Cà chua băm nhỏ.
– Phi thơm chút hành tím băm, cho cà chua, cà hộp vào xaofNeem đường, nước mắm, hạt nêm vừa ăn, trút ra bát.
– Phi thơm hành tím băm còn lại, cho cá và đậu vào, đổ nước xăm xắp mặt cá. Nêm 1/2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Cho sốt cà vào, kho cá thêm 15 phút, tắt bếp.

Cá Nục Kho Lá Chè Xanh

– Bạn có thể dùng với cơm trắng hoặc bún tùy thích

Nguyên liệu 

– 0,5kg cá nục chuối
– 200g lá chè xanh
– 250g nước mía
– 2 thìa súp nước mắm
– Một ít nước tương
– Mật ong
– Ớt bột
– Dầu ăn.

Thực hiện 

– Cá làm sạch. Xếp một lớp lá chè ở đáy nồi, cho một lớp cá lên trên. Nếu có thêm cá thì xếp sen kẽ một lớp lá chè rồi đến một lớp cá.
– Ướp cá với mật ong, mước mía, ớt bột, nước mắm, nước tương, dầu ăn.
– Kho cá trên lửa liu riu khoảng 6 giờ để cá thấm gia vị và ăn được cả xương cá.

Cá Nục Kho Sa Tế Tôm

Bạn có thể dùng tôm khô (ngâm mềm và giả nhuyễn) làm sa tế tôm, món sẽ có vị đậm đà hơn tôm tươi.

Thời gian thực hiện: 30 phút
Giá: 55.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 300g cá nục
– 100g tôm đất
– 2 quả ớt sừng
– 2 nhánh hành lá
– 25g hành băm
– 30g sả băm
– Nước nóng, hạt nêm, đường, muối, màu dầu điều, dầu ăn.

Thực hiện 

– Cá nục bỏ đầu và ruột, xát muối, rửa sạch để ráo, cắt khúc, ướp hành băm, 1/2 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường và hạt nêm, để 10 phút cho thấm rồi rán vàng.
Tôm đất bỏ đầu, bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt sừng thái hạt lựu.
– Sa tế tôm: Đun nóng màu dầu điều, phi thơm hành, sả, ớt rồi cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm và đường, chút muối.
Sau đó xếp cá vào, đổ nước nóng xấp mặt cá, kho trong 15 phút với lửa nhỏ để cá cứng và săn lại. Dọn ra đĩa, rắc hành lá thái nhuyễn lên. Dùng nóng.

Cá nục kho sơ mít

Món này dùng nóng với cươm trắng.

Nguyên liệu:

– 1kg mít chín (còn vỏ).
– 500g cá nục.
– 3 quả ớt hiểm, 1 nhánh hành lá.
– Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm, nước màu dừa, dầu ăn.

Thực hiện:

– Mít chín bỏ vỏ, bỏ cùi, gỡ múi để riêng làm món tráng miệng, lấy sơ mít để kho cá.
– Ớt hiểm băm nhuyễn.
– Cá nục làm sạch, xát muối, rửa sạch để ráo, khứa làm ba. Ướp cá với 1.5 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê nước màu, ớt băm, để thắm.
– Xếp cá và sơ mít vào nồi xen kẽ từng lớp, phủ cá bằng lớp sơ mít trên cùng. Rưới ít dầu ăn lên trên.
– Đặt nồi lên bếp, chế 2/3 bát nước sao cho xăm xắp mặt cá. Vặn lửa lớn cho sôi rồi hạ lửa nhỏ để riu riu cho đến khi nước còn sền sệt. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, tắt bếp, rắc 1/2 thìa cà phê tiêu và hành lá thái nhuyễn vào.

Related posts

Leave a Comment