Canh bí

canh bí

Canh bí đỏ nấu dừa

Múc canh ra tô, trang trí rau mùi. Bạn có thể rắc hành lá thái khúc và tiêu.

Nguyên liệu:

– 600g bí đỏ.
– 1 quả dừa tươi.
– 100g giò sống.
– 100g thịt nạc xay, rau mùi.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm..

Thực hiện:

– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái khối dài 4cm, dày 0.5cm.
– Dừa tươi bổ đôi, lấy phần cơm dừa, gọt bỏ vỏ lụa vàng, rửa sạch, thái miếng hình chữ nhật 4x2cm.
– Thịt nạc xay trộn đều với giò sống, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu, trộn đều, vo thành viên tròn đường kính 3cm.
– Đun sôi 800ml nước, cho bí đỏ vào hầm đến khi chín mềm, cho viên thịt vào nấu chín. Nêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối.
– Chờ nước sôi lại, cho dừa vào nấu thêm 2 phút, tắt bếp.

Canh Bí Xanh Rong Biển

Nếu không thích ruột bí xanh, bạn có thể thái bỏ.
– Có thể thay bí xanh bằng dưa chuột. Nếu dùng dưa chuột, bạn nên chọn quả đặt ruột, không nên nấu quá chín, dưa sẽ mất độ giòn ngon. Bạn cũng nên thả dưa vào sau cà-rốt.

Nguyên liệu:

– 400g bí Đà Lạt
– 300g sườn lợn
– 100g cà-rốt
– 20g rong biển Nhật khô
– 1 bó hành lá
– 1 mớ rau mùi
– Bột gia vị
– Hạt nêm.

Thực hiện:

– Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh vừa ăn.
– Cà-rốt gọt vỏ, thái khoanh tròn. Rong biển ngâm mềm.
– Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
– Sườn lợn chặt miếng, chần qua nước sôi, rửa sạch. Cho nước vào hầm tới khi sườn mềm, nêm gai vị vừa ăn.
– Kế tiếp cho cà-rốt vào nấu khoảng 7 phút, cho bì xanh vào nấu đến khi chín. Sau đó thả rong biển vào, đun sôi lại rồi tắt lửa ngay, rắc hành lá và rau mùi vào.

Canh Bí Đao

Dùng rau mùi trang trí. Dùng nóng.

Nguyên liệu:

– 1 quả bí đao lớn khoảng 500gr (chọn giốn bí của miền Bắc).
– 100gr tôm thẻ tươi.
– 100gr nấm hương tươi.
– 1 tô nước dùng.
– Rau mùi.
– 1,5 thìa bột nêm.
– 1/4 thìa muối.
– 1/4 thìa tiêu.
– 1 thìa bột năng (thìa cà phê).

Thực hiện:

– Lấy hai khúc đầu có độ cao khoảng 10cm, khoét bỏ ruột, miệng bí cắt thành hình răng cưa. Cho vào xửng hấp chín.
– Quết nhuyễn tôm, rửa sạch nấm hương, một nửa thái hạt lựu, một nửa băm nhuyễn. Trộn đều thịt tôm và nấm băm với 1 thìa cà phê bột nêm. Sau đó vo thành từng viên tròn vừa ăn.
– Đun sôi nước dùng, cho hỗn hợp tôm và nấm viên vào. Nêm muối và 1/2 thìa cà phê bột nêm. Hòa bột năng với ít nước, rưới vào nồi súp để tạo độ sánh.
– Múc canh vào 2 khúc bí đã hấp ở bước 1. Rắc tiêu và rau mùi. Khúc bí giữa khoét bỏ ruột, cắt miệng hình răng cưa.

 

 

Related posts

Leave a Comment