Tổng hợp những cách làm canh chua cá ngon khó tả cho cả nhà

Canh chua cá

Súp Cá chua cay

Dùng nóng, thêm ít tiêu.

Nguyên liệu:

– 100g phi lê cá lóc.
– 50g nấm rơm.
– 2 bát nước dùng.
– 2 thìa súp nước me.
– 2 thìa cà phê đường.
– 1/2 thìa cà phê ớt bột.
– 1/2 thìa cà phê hành tím xay.
– 1 thìa cà phê bột nêm.
– 1/2 thìa súp nước mắm.
– 2 lát gừng.
– 1 nhánh hành lá, dầu ăn, tiêu.

Thực hiện:

– Cá thái mỏng nhỏ vừa ăn.
– Chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
– Nấm rơm thái đôi..
– Gừng thái sợi.
– Hành lá thái nhuyễn.
– Cho vào nồi khoảng 1 thìa súp dầu ăn, cho hành tím xay, ớt bột vào, phi vàng thơm.
– Đổ nước dùng vào, đun sôi.
– Cho nấm rơm vào.
– Đơị 1 đến 2 phút, nêm nước me, đường, bột nêm và nước mắm cho vừa ăn.
– Dọn súp ra chén, cho cá chiên vào, thêm gừng và hành lá.

Canh Cải Chua Bao Tử Cá

Rắc mùi tàu, rau mùi lên

Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 26.000 VND/ 4 phần

Nguyên liệu:

-600g cải chua
-200g bao tử cá ba sa
– 2 nhánh rau mùi
-2 nhánh ngò gai
-1 củ gừng nhỏ
-3 tép tỏi
Gia Vị:
-muối
-đường
-hạt nêm
-dầu ăn
-nước mắm

Thực hiện:

-Bao tử cá ba sa chà muối rửa sạch, để ráo. Cải chua rửa sạch, thái khúc dài 1.5 cm. Gừng gọt vỏ, thái sợi, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau mùi, mùi tàu bỏ rễ, thái nhỏ
-Phi thơm tỏi với dần ăn, cho 1 lít nước vào, nấu sôi, cho bảo tử cá và gừng vào. Chờ nước sôi lại cho cải chua vào , nêm 2 thìa súp đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa súp nước mắm, nấu thêm 3 phút, tắt bếp.

Mách bạn:

-Bạn nên chọn cải chua muối không quá lâu, có màu vàng nhạt, có độ giòn . Bao tử cá ngoài cách rửa với muối, bạn có thể khủ mùi bằng cách ngâm với rượu trắng hoà với gừng giã nhuyễn

Canh Chua Cá Dọc Mùng

Bạn có thể thay cá quả bằng các loại cá khác. Muốn canh thơm ngon hơn, bạn cho thêm bỗng rượu.

Nguyên liệu:

– 500g cá quả
– 200g dọc mùng
– 1 quả sấu
– 100g cà chua
– 1 củ hành khô
– Hành hoa, thìa là, rau ngổ
– Bột gia vị, hạt nêm, nước mắm, muối, dầu ăn

Thực hiện:

– Dọc mùng tước bỏ vỏ xanh, bóp muối, rửa sạch.
– Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, thái múi cau
– Hành hoa, thì là, rau ngổ bỏ rể, thái khúc dài 5-6cm.
– Cá đánh vảy, bỏ ruột, xát muối, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp cá với một ít bột gia vị rồi rán sơ với dầu ăn.
– Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn.
– Phi thơm hành khô với 1/2 thìa súp dầu ăn, cho cà chua xào sơ, sau đó đổ khoảng 850ml nước vào đun sôi.
– Thả cá vào nước sôi, thêm quả sấu.Nêm bột gia vị, hạt nêm cho vừa ăn. Đun thêm 10 phút. Cuối cùng thả dọc mùng, cho các loại rau thơm vào.

Canh chua cá hú

Dùng nóng.

Nguyên liệu:

– 2 khoanh cá hú.
– 1 vắt me.
– 1 cây bạc hà nhỏ.
– 1 quả cà chua.
– 50g giá sống.
– 2 quả đậu bắp.
– 1 quả ớt sừng..
– Hành lá, rau ngổ (om), ngò gai.
– 2 thìa cà phê tỏi băm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn.

Thực hiện:

– Cá làm sạch, để ráo.
– Ướp cá với 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường.
– Bạc hà tước vỏ, cắt miếng xéo.
– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
– Ớt xừng, đậu bắp rửa sạch, cắt miếng xéo.
– Giá rửa sạch, để ráo.
– Hành lá, rau ngổ, ngò gai rửa sạch , cắt nhỏ.
– Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi.
– Mút ít nước sôi cho vào me, dầm lấy nước me rồi cho vào nồi nước sôi.
– Nêm muối, đường và chút nước mắm ngon sao cho có vị chua ngọt vừa miệng.
– Phi tỏi.
– Cho cá, bạc hà, cà chua vào nồi.
– Cá gần chín, thêm giá, hành lá, rau ngổ, ngò gai vào, rưới tỏi phi thơm với dầu ăn lên.
– Dọn kèm với nước mắm nguyên chất và ớt cắt khoanh.

Canh Chua Cá Rô Hoa So Đũa

Múc ra tô dùng khi còn nóng

Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 38.000VND/ 4 phần

Nguyên liệu:

-2 con cá rô
-200g hoa so đũa
-2 quả cà chua
-1 quả ớt sừng
-1 vắt me
-2 thìa cà phê hành tím băm
-1/2 thìa súp nước mắm
-2 thìa súp đường
-2 thìa cà phê hạt nêm
-1 thìa cà phê tỏi phi vàng
-rau ngổ
-mùi tàu
-dầu ăn

Thực hiện:

-Hoa so đũa ngắt bỏ nhuỵ, cuống rửa sạch, để ráo. Cá rô làm sạch, me vắt lấy nước cốt
-Phi thơm hành tím trong nồi với dầu ăn, cho khoảng 1 lít nước và nước me vào đun sôi, cho cá vào nấu, khi cá gần chín, cho cà chua thái múi cau vào, nêm đường nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn, cuối cùng cho hoa so đũa, rau ngổ, mùi tàu thái nhỏ, ớt thái lát, tỏi đã phi thơm vào

Mách bạn:

Khi dùng , bạn chấm cá rô với nước mắm mặm thêm chút ớt hiển và tỏi tép giả nát sẽ rất ngon và đâm đà

Canh Chua Chả Cá Xoăn

Bạn nên chọn những quả dứa có gai nở to, màu cam vàng. Đó là những quả dứa chín, nhiều nước, tạo vị ngọt tự nhiên cho canh.

Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 31.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 1 quả dứa chín (khoảng 500g)
– 150g chả cá xoăn
– 2 quả cà chua
– 2 nhánh rau ngổ
– 1 nhánh mùi tàu
– 3 tép tỏi
– 1 lít nước
– Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm.

Thực hiện

– Dứa gọt vỏ, xoay mắt, thái miếng hình tam giác, dày 1cm. Cà chua rửa sạch, thái múi cam. Chả cá thái khoanh dày 1cm. Mùi tàu, rau ngổ bỏ gốc, rửa sạch, thái khúc. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn trong nồi, phi thơm tỏi băm, cho nước vào nấu sôi, thả chả cá vào. Chờ đến khi nước sôi trở lại, thêm dứa, cà chua, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa súp nước mắm. Canh sôi, thả rau ngổ, mùi tàu vào rồi tắt lửa.
Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm trắng. Dọn kèm bát nước mắm ớt.

 

Related posts

Leave a Comment