Canh cua

canh cua

Cải Canh Nấu Cua

Món này thường được chế biến trong mùa hè, làm mát cơ thể và có nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Nguyên liệu:

– 500g cua đồng
– 300g cải canh
– 1 muỗng hạt cần thơm và gừng băm
– 2,5g muối
– 6g bột ngọt.
– 3 muỗng nước tương loại thượng hạng
– 1,5g đường cát trắng
– 2 ly nứơc dùng
– 2 muỗng rượu kê
– Nửa muỗng dầu mè và tiêu.

Cách làm:

– Cua làm sạch, tách miếng:cải canh rửa sạch cắt khúc.
– Bắc nồi lên bếp,cho dầu vào, cho hạt cần thơm và gừng băm vào phi thơm rồi cho cua vào xào đều, kế đến cho rượu và nước dùng vào, nêm gia vị và cho nước tương vào, nấu hơi chín thì cho cải canh vào, đậy nắp nấu đến khi chín mềm.

Canh Cua Nấu Bún Tàu

Cua nên lựa mua những con còn sống.

Nguyên liệu:

– 500g cua
– 200g bún tàu
– 2 muỗng nước sốt sha-die
– 1 muỗng tỏi và hành tây băm
– 1 muỗng gừng băm
– 1 muỗng chanh tách muối nghiền nát
– 100g mỡ bò
– 200ml nước dùng
– 5g muối, 10g đường
– 7,5g tinh bột gà
– 50ml rượu kê

Cách làm:

1. Cua làm sạch rồi tách ra từng miếng, để sang một bên, đợi dùng.
2. Mỡ bò thắng lấy nước, cho gừng băm, hành tây băm vào, kế đến cho cua vào xào sơ rồi cho chanh tách muối nghiền nát vào, sau đó cho rượu và nước dùng vào, nêm gia vị và nước sốt, đậy nắp, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi chín, cho tinh bột gà vào và nêm vừa ăn là được.

Canh thì là nấu riêu cua

Múc canh ra tô, dùng nóng.

Nguyên liệu:

– 400g cua đông xay.
– 200g cà chua.
– 50g thì là, hành, tỏi băm.
– Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu màu điều.

Thực hiện:

– Cà chua rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút, thái múi cam.
– Đun nóng 1 thìa súp dầu màu điều, cho hành, tỏi băm vào phi thơm, cho cà chua vào xào sơ, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê đường. Thì là rửa sạch thái khúc 3cm.
– Cua đồng khuấy đều với 1.2 lít nước, lượt lấy nước, bỏ phần xác. Nấu cua trên lửa nhỏ, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê đường, chờ cua kết riêu. Cho phần cà chua đã xào vào nồi cua đồng, chờ nước sôi, cho thì là vào nấu nhanh để thì là còn giữa màu xanh, tắt bếp.

Canh Mướp Đắng Nấu Cua

Bạn nên chọn lọa mướp đắng nhỏ, các gai trên vỏ nở đều vỏ căng, xanh, thân đầy đặn. Mướp đắng non thường có vị rất đắng

Thời gian thực hiện:15 phút
Giá: 20.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu 

– 500g quả mướp đắng nhỏ
– 300g cua đồng xay(Còn vỏ)
– 2 nhánh hành lá
– 3 củ hành tím
– 1 quả ớt hiềm
– Gia vị: đường, hạt nêm, dầu ăn, muối.

Thực hiện 

– Mướp đắng rửa sạch, thái lát. Đun sôi 500ml nước, nêm 1/2 thìa cà phê muối, cho mướp đắng vào chần sơ rồi vớt ra, cho ngay vào nước đá để giữ màu xanh. cua đồng xay hòa tan với 1 lít nước, lọc bỏ xác cua, lấy nước. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
– Đun sôi nước cua đã lọc đến khi thấy váng riêu cua nổi lên, hạ lẩu, tắt bếp, vớt váng rêu vào bát. Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho tiếp phần nước cua vào đun sôi. Cho mướp đắng vào, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đưởng, 1/2 thìa cà phê muối. Nấu sôi thêm 3 phút, tắt bếp cho hành lá thái khúc và ớt thái lát vào

Canh Bánh Đa Cua Đồng

Dọn dùng nóng, ăn kèm với mắm tôm.

Giá: 45.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 4 bánh đa vừng đen
– 400g cua đồng xay nhuyễn
– 100g giò sống
– 100g thịt lợn nạc
– 1 bó cần nước
– 1 bó rau nhút
– Hạt nêm, đường, muối, mắm tôm, dầu ăn.

Thực hiện

– Bánh đa ngâm nước, vớt ra để ráo, cắt sợi dài. Trụng sơ qua nước sôi, trộn với ít dầu ăn.
– Cua đồng hòa với 700ml nước, lược qua rây, lấy nước bỏ xác cua. Nấu sôi nước cua, nêm 1/2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối và 2/3 thìa cà phê đường. Riêu cua nổi lên, vớt ra bát, nén chặt.
– Giò sống vo viên, cho vào nồi nước riêu, nấu chín. Thịt nạc luộc chín, Thái lát mỏng. Rau nhút nhặt sạch, rửa và cắt khúc.

Mách bạn: Bạn có thể tăng độ ngọt cho món ăn bằng cách thêm tôm và mực.

Canh Cua Hoa Thiên Lý

để món canh thêm đậm đà, bắt mắt, bạn xào gạch cua cùng chút hành khô phi trong dầu ăn rồi mới cho vào canh

Nguyên liệu:

– 300g cua đồng
– 250g hoa thiên lý
– Bột gia vị, hạt nêm, nước mắm vừa đủ

Thực hiện:

– Cua đồng gỡ mai để riêng, bỏ yếm, rửa sạch, để ráo, cho vào cối, giã nhuyễn.
– Dùng thìa lấy phần gạch ở mai cua, cho vào bát với 1/4 thìa cà phê hạt nêm.
– Cho cua đã giã vào tô, hòa với 1 lít nước, bóp nhẹ để thịt cua tan đều. Lược qua rây, lấy nước cuam bỏ xác.
– Hoa thiên lý nhặt bỏ phần sâu, giập, rửa sạch, để ráo.
– Nước cua vừa lược xong cho vào nồi cùng với 1/3 thìa súp nước mắm.
– Bắc nồi nước cua lên bếp, đun với lửa vừa. Nước cua sôi, cho gạch cua vào, hạ nhỏ lửa, đun khoảng 5 phút để gạch và riêu cua đống thành bánh. Sau đó, cho hoa thiên lý vào, nấu chín. Nêm bột gia vị, hạt nêm sao cho vừa ăn.

Canh Chua Bông Súng

Để cọng súng sạch xơ, bạn ngâm vào nước dùng cây khuấy.

Giá: 48.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 300g phi-lê cá lóc
– 1/2 kg bông súng
– 2 quả cà chua
– 1 lít nước dùng
– 1 thìa cà phê sả
– 1 thìa cà phê ớt xay
= 1 quả ớt sừng
– 1 thìa súp nước me
– 1 thìa súp nước mắm
– Rau quế
– Dầu ăn

Thực hiện

– Phi-lê cá lóc thái miếng vừa ăn. Cọng súng tước xơ, thái khúc vừa ăn.
– Phi thơm ớt và sả xay, cho nước dùng vào đun sôi, cho nước me, hạt nêm, nước mắm, cho cá, cà chua, cọng súng vào nấu sôi, tắt lửa.
– Thưởng thức: trang trí với ớt sừng thái lát và rau quế.

Related posts

Leave a Comment