Gỏi mực

gỏi mực

Gỏi (Nộm) Mực Nấm Nút

Nấm nút tươi giá 170.000đồng/kg, nên chọn loại có phần mũ to, mình dày, bóp nhẹ thấy hơi cứng.
Trước khi chế biến, bạn cạo sạch nấm rồi cho ngay vào chậu nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó đem xả sạch dưới vòi nước nhỏ. Cách này sẽ giúp nấm giữ được mùi thơm đặc trưng.
Mực nướng bằng lò than sẽ thơm và ngon hơn lò nướng điện.

Giá: 85.000VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu: 

– 200g nút nấm tươi.
– 100g cà rốt.
– 200g mực.
– 100g dưa chuột.
– 4 tép tỏi.
– 1 lá chanh.
– 1/2 quả chanh.
– 1/2 quả ớt sừng.
– 1 thìa súp nước mắm.
– 1 thìa súp tương ớt.
– 1/2 thìa súp đường.
– 1/3 thìa cà phê bột nghệ.

Thực hiện: 

– Nấm nút tươi rửa sạch, chẻ đôi, chần sơ với nước sôi.
– Cà rồt và dưa chuột rửa sạch, chần sơ với nước sôi.
– Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, băm nhỏ hai loại.
– Mực rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp mực với nước mắm, bột nghệ, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần ớt băm trong khoảng 15 phút cho thấm.
– Bật lò nướng trước 2 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cho mực vào lò nướng khoảng 10 phút.
– Trộn đều nấm, cà rốt, dưa chuột với tương ớt, nước cốt chanh, đường và phần tỏi băm, ớt băm còn lại. Sau đó cho mực vào xóc đều.
– Dọn ra đĩa, dùng ngay sau khi trộn.

Gỏi A-Ti-Sô Tôm Mực

Rắc lạc rang lên gỏi, chấm kèm nước mắm chua ngọt.

Nguyên liệu:

– 1/2 hoa a-ti-sô.
– 100gr tôm.
– 100gr mực.
– 1 quả dưa chuột.
– 1/2 củ cà rốt.
– 1 quả ớt sừng.
– 1 thìa súp lạc (đậu phộng) rang.
– Gia vị: 2 thìa súp nước chanh, 2 thìa súp đường.

Thực hiện:

– Chọn hoa a-ti-sô non, luộc chín, thái sợi.
– Lột vỏ tôm, chẻ lưng, bỏ chỉ đen.
– Làm sạch mực, khứa vảy rồng, thái vừa ăn.
– Luộc tôm, mực vớt để riêng.
– Thái sợi chỉ dưa chuột, cà rốt, ớt sừng.
– Đập giập lạc rang.
– Hòa tan gia vị, cho tất cả nguyên liệu ra bát lớn, rưới hỗn hợp gia vị vào, trộn đều.

Gỏi Lục Sắc

Bạn nên chọn đu đủ tươi chín vừa mới có độ giòn ngon.

Giá: 68.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu 

– 100g thanh cua
– 200g mực
– 100g cà-rốt
– 50g hạt dưa
– 100g mứt đu đủ xanh
– 100g mứt đu đủ đỏ
– 100g mứt đu đủ tươi
– Sốt: 1/2 bát nước mắm, 1 bát đường, 2 thìa súp nước cốt quất.

Thực hiện 

– Thanh cua xé sợi
– Mực luộc chín, đem thái sợi
– Cà-rốt gọt bỏ vỏ, thái sợi
– Đu đủ tươi thái sợi
– Hạt dưa rang giòn
– Làm sốt: hòa tan đường vào bát nước mắm, nước cốt quất nấu tan, để nguội.
Thưởng thức: Xếp thanh cua, mực, cà-rốt, đu đủ tươi, mứt đu đủ xanh và đỏ, vào đĩa. Khi dùng rưới sốt và rắc hạt dưa lên.

Gỏi Mực

Không cần nấu, nướng chỉ vài thao tác đơn giản thôi bạn cũng sẽ có món ăn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà.

Nguyên liệu:

– 1 quả dưa leo.
– 200gr mực ống.
– 1/2 củ hành tím, thái khoanh.
– 1/2 củ cà rốt, thái sợi.
– 1 quả ớt thái sợi.
– 2 cây sả, thái khoanh mỏng.
– 5 củ tỏi thái mỏng.
– 1 nhúm rau húng lủi.
– 2 thìa súp nước cốt chanh.
– 1 thìa súp đường.
– 1 thìa súp tương ớt.
– 1 thìa súp nước mắm.
– 1 thìa súp tỏi, ớt xay.

Thực hiện:

– Rửa sạch mực, để ráo, cho nước cốt chanh vào ngâm 5 phút, vắt ráo.
– Bỏ ruột dưa leo, cắt miếng.
– Cho mực, cà rốt, ớt, sả, tỏi, hành tím, dưa leo, húng lủi vào trộn với gia vị.
– Cho gỏi mựa ra đĩa, dùng với bánh phồng tôm.

Gỏi Đậu Rồng Mực

Nếu không thích vị hăng của đậu rồng, bạn có thể chần sơ rồi ngâm với nước lạnh để giữ màu xanh. Nếu làm cách này, cà-rốt cũng phải được chần sơ tương tự.
– Chọn đậu không quá lớn, có màu trắng xanh (màu lá chuối non) thì mới ngon, giòn. Sau khi thái, bạn trộn ngay với nước cốt chanh, vì để lâu đậu sẽ bị đen. Vị chua và hương chanh sẽ giúp đậu rồng dậy mùi.
– Chọn mực to, dày, trắng đục, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài.

Thời gian thực hiện: 25 phút
Giá: 55.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 1 thìa cà phê dầu ăn
– 1 thìa súp tương ớt
– 1 thìa cà-hê vừng
– 2 thìa súp nước mắm
– 3 nhánh húng lủi
– 4 thìa súp đường
– 100g cà-rốt
– 200g mực
– 500g đậu rồng

Thực hiện:

– Đậu rồng rửa sạch, ngâm qua nước muối nhạt rồi đem thái vát. Ngâm ngay vào nước lạnh để giữ màu xanh và độ giòn.
– Rau húng lủi ngắt ngọn non, rửa sạch. Vừng rang vàng với chút dầu. Cà-rốt bào vỏ, thái sợi.
– Mực rửa sạch, thái miếng hình chữ nhật dài 4cm, ngang 2cm. Sau đó, khứa nhẹ tạo vẩy rồng rồi đem hấp chín.
– Làm nước pha: Hòa đường, tương ớt với nước mắm, khuấy đều rồi cho vừng vào.
– Cho mực vào thố, rưới nước pha vào, để khoảng 15 phút cho thấm. Cuối cùng, cho cà-rốt và đậu rồng vào trộn đều. Dùng ngay.

Nộm Mực Hành Tây Tím

Bạn ngâm hành vào nước giấm pha loãng trước một giờ, hành sẽ hết hăng.
– Bạn có thể nấu giấm cùng với nước mắm và đường cho keo lại, rồi thêm ít ớt xay để làm nước trộn nộm.

Nguyên liệu:

– 150g hành tây tím
– 300g mực ống
– 100g cà-rốt
– 2 quả ớt sừng
– 1 củ tỏi khô
– 50g đường
– 40ml nước chanh
– 20ml nước mắm
– 1 củ gừng
– Rau húng lủi
– 50g lạc rang đập hơi giập.

Thực hiện:

– Mực ống sơ chế sạch, khía vảy rồng.
– Đun sôi nước, thả gừng đập giập và mực vào chần chín, vớt ra.
– Cà-rốt gọt vỏ, thái sợi.
– Hành tây tím thái lát mỏng.
– Ớt sừng bỏ hạt, thái chỉ.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Nước nộm: Hòa nước cốt chanh với đường, nước mắm, tỏi băm và ớt.
– Trộn hành tây tím, cà-rốt, ớt sừng, mực cùng nước nộm, để ngấm 10 phút. Cho ra đĩa, chắc bỏ nước rồi rắc lạc, húng lủi, trộn đều lên.

Gỏi Mực Phương Đông

Dọn gỏi ra đĩa, cho rau húng lũi lên trên.
Dùng với nước mắm chua ngọt.

Nguyên liệu:

– 150gr mực lá.
– 1/2 củ cà rốt.
– 1/2 củ hành tây.
– 1/2 quả dưa leo.
– 1 quả cà chua.
– 1/4 quả dứa, 3 củ kiệu.
– 1 quả ớt, 1 thìa vừng (mè).
– Hành phi, hành tím.
– Chanh, đường, ớt, rau húng lủi.

Thưc hiện:

– Rửa sạch mực, cắt răng cưa.
– Rang vừng vừa vàng tới.
– Rửa sạch cà rốt, dưa leo, hành tây, ớt thái sợi.
– Xé sợi hành tím, củ kiệu. Thái múi cà chua.Dứa cắt miếng.
– Trộn hỗn hợp trên, vắt chanh, cho đường vào trộn đều.

Gỏi Xoài Mực Tươi

Bày gỏi ra đĩa, dọn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.

Nguyên liệu:

– 1 quả xoài tượng to.
– 150gr mực ống.
– 50gr củ kiệu ngâm chua.
– 50gr hành tím ngâm chua.
– 1/2 củ cà rốt.
– 1 nhúm rau thơm và rau răm thái nhỏ.
– Ớt hiểm.
– 2 thìa súp nước mắm.
– 1 thìa súp nước cốt chanh.
– 2 thìa súp đường.
– 1 thìa cà phê tỏi xay.
– 1/2 thìa cà phê ớt xay.

Thực hiện:

– Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, bào thành sợi nhỏ, dài.
– Cà rốt thái sợi nhỏ.
– Mực ống rửa sạch, thái khoanh vừa ăn, hấp chín.
– Pha nước mắm: hòa tan đường với nước cốt chanh, nước mắm, thêm tỏi và ớt xay.
– Dùng dao bản to đập giập ớt hiểm, cho xoài, ớt, cà rốt vào cối, rưới nước mắm đã pha vào, dùng chày giã nhẹ cho thấm gia vị. Thêm mực, củ kiệu, hành tím, rau thơm, rau răm vào, trộn đều.
– Lưu ý: chọn xoài gần chín tới để món gỏi có vị chua thanh, không chát.

Mực Bảy Màu

Thơm giòn, tươi mềm, đủ màu sắc.

Nguyên liệu:

– 150g mực làm sạch
– Nấm đông cô, măng, ớt đỏ, ớt xanh, cà rốt, hành, gừng (mỗi thứ 50g)
– 3g muối
– 5g bột ngọt
– 5g dầu mè

Cách làm:

1. Lột da mực rồi đem xắt sợi; xắt sợi nấm, măng, ớt, hành, gừng, cà rốt.
2. Lần lượt cho các thư đã xắt sợi vào nồi nước sôi trụng rồi vớt ra nhúng vào nước lạnh, để ráo nước. Cho các sợi vừa để ráo nước cùng với muối, bột ngọt, dầu mè vào thố trộn đều rồi gắp ra đĩa dùng.

Hoa Điên Điển Trộn Mực

Trộn mực, hành tím, với nước chanh đường, tương ớt, nước mắm. Cho bông điên điển rau thơm vào trộn đều.

Nguyên liệu:

– 200g mực.
– 100g bông điên điển.
– 2 củ hành.
– 1 quả ớt.
– 3 thìa nước cốt chanh.
– 1 thìa đường.
– 1 thìa tương ớt.
– 1 ít húng lủi (rau thơm).
– 1 thìa nước mắm.

Thực hiện:

– Mực rửa sạch, khứa vải rồng, cắt miếng vừa ăn,
Luộc mực chín tới để riêng.
– Bông điên điển rửa sạch.
– Ớt thái sợi.
– Hành tím thái mỏng.
– Rau thơm thái nhuyễn.
– Trộn mực, hành tím, với nước chanh đường, tương ớt, nước mắm. Cho bông điên điển rau thơm vào trộn đều.

Mực Trộn Cay (Cách 1)

– Trang trí với chanh tỉa hoa. Dùng kèm với bánh phồng tôm và tương ớt.

Giá: 70.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 1/2kg mực
– 1 củ nghệ
– 1 thìa cà phê ớt tươi xay nhuyễn
– 3 lá chanh
– 2 nhánh hành lá thái khúc
– 2 thìa súp nước cốt chanh
– 1 thìa súp tương ớt
– 2 thìa súp đường
– 1 thìa cà phê tỏi xay
– Dầu ăn

Thực hiện

– Mực thái miếng vừa ăn rồi thái vảy rồng.
– Đem mực trụng chín, hấp hoặc xào sơ với dầu ăn. Kế tiếp trộn với nghệ đập giập, nhánh hành lá, ớt.
– Hòa tan nước chanh, tỏi, đường rồi rưới lên mực. Để khoảng 15 phút cho mực ngấm gia vị.
– Lá chanh thái nhỏ, rắc lên mực.
Thưởng thức:
Trang trí với chanh tỉa hoa. Dùng kèm với bánh phồng tôm và tương ớt.

Bí quyết:

– Để mực bớt mùi tanh, khi hấp bạn cho vài lát gừng.

Mực trộn chua cay (Cách 2)

Cho tất cả nguyên liệu vào tô, rưới nước trộn vào.

Nguyên liệu:

– 300g mực ống.
– 1/4 quả dứa(200g).
– 2 quả cà chua(150g).
– 1 củ hành tây 50g.
– 1 quả dưa chuột.
– Gia vị: muối, tiêu sọ xay, đường, giấm, tương ớt, nước mắm, dầu ăn.

Thực hiện:

– Mực thái khoang dày 1cm, trụng chín, vớt ra. Ướp vào mực 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tương ớt, 1/2 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu sọ xay.
– Dứa thái khoanh dày 0.3cm. Dưa chuột và cà chu thái lát dày 0.3cm. Hành tây thái khoanh dày 0.2cm.
– Pha nước trộn: Cho vào bát hai thìa súp giấm, 1 thìa nước mắm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tương ớt, ớt băm nhuyễn, trộn đều.

Nguồn: vnnavi

 

Related posts

Leave a Comment