Gỏi tôm

gỏi tôm

Gỏi Bưởi Tôm

Bày gỏi ra đĩa, trang trí vài múi bưởi. Dọn kèm nước mắm pha chua ngọt và bánh phồng tôm.

Nguyên liệu:

– 1 quả bưởi to.
– 100gr thịt ba chỉ.
– 100gr tôm sú.
– 1 củ cà rốt.
– 3 củ hành tím.
– 1 quả ớt sừng.
– Rau răm thái nhỏ.
– 2 thìa súp nước mắm.
– 1 thìa súp nước cốt chanh.
– 2 thìa súp đường.
– 1 thìa cà phê tỏi xay.
– 1/2 thìa cà phê ớt xay.
– 2 thìa cà phê vừng rang.

Thực hiện:

– Bưởi gọt vỏ, tách lấy múi, xé tơi thành các tép nhỏ.
– Cà rốt và ớt sừng thái sợi. Hành tím thái lát mỏng.
– Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi. Thịt ba chỉ luộc chín, thái sợi.
– Pha nước mắm: hòa tan đường với nước cốt chanh, nước mắm, thêm tỏi và ớt xay.
– Cho cà rốt, hành tím, ớt thái sợi, tôm, thịt vào tô, rưới nước mắm trộn vào. Thêm bưởi, rau răm, vừng rang vào, trộn đều.
– Lưu ý: khi tách bưởi, nhớ gỡ sạch phần vỏ trắng bám trên múi để món gỏi không bị đắng.

Gỏi Măng Trộn Tôm

Ăn kèm với nước tương và bánh tráng mè rất ngon.

Thành phần:

– 100g tôm sú(lột nõn vỏ)
– Măng tươi 0,5kg (chỉ lấy những phần non)
– 10g mè trắng rang vàng
– Rau răm, hành lá mỗi thứ 1 ít
– 1 muỗng cà phê mắm ruốc
– 1 muỗng cà phê muối
– 1 muỗng cà phê đường
– 1 muỗng canh dầu ăn
– 1/2 muỗng canh hành tím băm
– Bánh tráng mè

Cách làm:

Măng cắt sợi, luộc qua nước sôi khoảng 20 phút.
Rau răm, hành lá cắt nhỏ.
Phi hành tím cho thơm. Xào tôm sơ qua và cho phần măng tươi đã luộc vào xào.Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Sau cùng cho mè, hành lá, rau răm và một ít mắm ruốc cho thơm.

Gỏi Ổi Bánh Phồng Tôm

Nên chọn ổi ít hạt hoặc ổi không hạt. Quả ổi ngon sẽ có cuống nhỏ, da trông căng, sờ vào có cảm giác hơi sần chứ không trơn nhẵn, khi ăn sẽ giòn và ngọt hơn.

Nguyên liệu:

– 300g ổi
– 200g tôm tươi
– 20g tôm khô
– 2 quả ớt sừng
– 1 mớ rau răm
– Bột gia vị
– 1 thìa súp đường
– 1 thìa súp nước cốt chanh
– 3/4 thìa súp nước mắm
– Dầu ăn
– 1/2 gói bánh phồng tôm

Thực hiện:

– Tôm tươi ướp một chút gia vị, đem hấp chín, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen ở sống lưng.
– Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, giã nhỏ, rang khô với một chút dầu ăn làm ruốc tôm
– Ổi cắt bỏ cuống, đầu rồi thát lát. Ớt sừng thái sợi dài.
– Nước trộn: Hòa tan đường, nước mắm, nước cốt chanh.
– Rau răm thái rối
– cho ổi, ớt sừng, tôm tươi, rau răm vào thố, cho từ từ nước trộn vào rồi trộn đều. Sau cùng, rắc ruốc tôm khô lên trên.
– Dùng kèm với bánh phồng tôm chiên

Gỏi Rong Nho Tôm Tươi

Cách để giữ độ giòn của rong nho: Đặt rong nho lên tô nước đá đập nhuyễn, vị mặn sẽ giảm bớt và rong nho vẫn giữ được độ giòn.
– Rong nho có hai loại rong tươi và rong muối đóng gói. Rong tươi có thể bảo quản từ 5-7 ngày. Rong muối đóng gói bảo quản được từ 2-3 tháng. Khi dùng, bạn chỉ việc ngâm vào nước từ 2-3 phút, rong sẽ tươi lại.
– Mua rong nho khô tại 74/7/3 Phan Đăng Lưu, P.5, Q. Phú Nhuận, TP.HCM, giá: 20.000 đồng/18g (ngâm nở sẽ thành 50g).

Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 78.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 100g rong nho
– 12 con tôm sú
– 1 củ hành tây tím
– 1 quả ớt sừng
– 1 thìa súp nước cốt chanh
– 2 thìa súp đường
– 1 thìa súp tương xí muội chưa ngọt
– 1 thìa cà phê nước mắm
– 1 thìa cà phê tỏi xay
– 1/3 thìa cà phê ớt băm
– Rau răm.

Thực hiện:

– Rong nho xả qua nước nhiều lần cho sạch bụi và muối, vớt ra để ráo.
– Tôm rửa sạch, lấy chỉ ở sống lưng, luộc chín, bóc vỏ, chẻ làm đôi.
– Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái sợi.
– Hoà tan đường với nước mắm, chanh, tỏi, ớt băm và tương xí muội.
– Cho tôm, hành, ớt, rau răm đã rửa sạch vào thố trộn đều cho thấm gia vị. Cuối cùng thêm rong nho vào, trộn đều. Bạn nên dùng ngay sau khi trộn vì để lâu, rong sẽ mất độ giòn, không còn ngon.
Rong nho chứa nhiều khoáng chất, thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Gỏi Tình Yêu

Đổ gỏi vào khuôn trái tim. Ép chặt cho ra đĩa. Xếp tôm mực lên.
Rắc rau thơm thái nhuyễn ,mè lên trên. Dùng với nước mắm tỏi ớt.

Nguyên liệu:

– 300 rau tiến vua.
– 1 củ cà-rốt lớn.
– 2 củ hành tây.
– 200g tôm sú loại vừa.
– 200g mực.
– 1 thìa súp nước cốt chanh.
– 1 thìa súp nước mắm.
– 1 thìa cà phê tỏi xay
– 1 thìa cà phê ớt xay,
rau thơm, mè rang, đường.

Thực hiện:

– Cà-rốt, hành tây rửa sạch, để ráo, thái mỏng. Rau tiến vua ngâm nứớc. Đun sôi nước, luộc vừa chín tôm, mực. Tôm bóc vỏ. Mực thái sợi
hòa tan nước mắn, đường, nước cốt chanh rồi cho tỏi xay và ớt vào. Cho các nguyên liệu trên vào tô lớn, rưới nước mắn pha vào và dùng tay bóp đều cho thắm.

Gỏi Tơ Hồng

Dọn kèm với chén nước mắm chanh, tỏi ớt và bánh tráng nướng.

Nguyên liệu:

– 800g tôm càng, 100g tôm đất.
– 50g tôm khô (tôm sông).
– 200g thịt đùi, 50g đậu phộng.
– 2 cái bánh đa nướng giòn.
– 200g giá, 3 củ cà rốt lớn.
– 1 bắp chuối hột hoặc ½ bắp chuối hột đã bào.
– 3 trái khế chua lớn, 20g mè trắng.
– 1 cục phèn chua nhỏ bằng đầu ngón tay.
– Rau răm, 5 trái chanh, 3 trái ớt.
– 1 củ tỏi, nước mắm.
– 50g củ hành đỏ phi vàng.
– Đồ xoắn tròn.

Cách làm:

– Phèn chua giã nát hòa tan vào thau nước nhỏ.
– Hoa chuối lột bỏ những bẹ già, thái hoặc bào theo chiều ngang thật mỏng cho vào thau nước phèn ngâm cho trắng, rồi vớt ra rửa lại nước lạnh, để thật ráo nước.
– Khế thái sợi nhỏ dài cho vào thau nước lạnh, cho hoa chuối bào vào trộn đều và vắt 1 trái chanh vào.
– Cà rốt xoắn tròn, rửa muối, ngâm giấm đường.
– Tôm càng rửa sạch cho lên bếp than nhỏ, nướng chín, lột vỏ, bỏ đầu chừa đuôi.
– Tôm khô lặt sạch, rửa 2 lần nước lạnh cho mềm và sạch, phi hành tỏi thơm, xào sơ tôm khô.
– Thịt đùi cạo rửa sạch, ướp gia vị, chiên vàng, xắt mỏng ngang 1-1,5cm.
– Đậu phộng rang vàng, lột vỏ, giã hơi nát.
Mè rây sạch, rang vàng, giã hơi dập nát.
– Giá lặt rửa sạch, luộc sơ, ngâm giấm đường.

Trộn gỏi:

– Vớt hoa chuối và khế ra rổ xốc thật ráo.
Trộn chung hoa chuối, khế, giá, tôm, thịt, và gia vị : đường + chanh + nước mắm ngon + mè rang + ớt thái sợi + tỏi bằm nhỏ phi vàng + củ hành phi + rau răm thái nhỏ.
Cho gỏi ra dĩa.
Trên rắc đậu phộng giã nhỏ và cắm hoa ớt.
Xếp cà rốt xoắn vòng quanh.

Gỏi Tôm Đơn giản

Thơm ngon, màu sắc hài hòa.

Nguyên liệu:

– 10g tôm nõn
– 100g cần tây
– 100g đậu phộng hạt
– Muối, bột ngọt, dầu mè, rượu, hành, gừng (mỗi thứ 3g)

Cách làm:

1. Tôm nõn cho vào tô, ướp rượu, hành, gừng vào rồi đem hấp khoảng 5 phút; cắt cần tây thành khúc rồi cho vào nồi nước đang sôi trụng sơ, vớt ra để nguội; cho đậu phộng vào nồi nước đang sôi luộc khoảng 3 phút, vớt ra để ráo nước.
2. Cho cần tây, đậu phộng, muối, bột ngọt, dầu mè vào tô tôm trộn đều rồi bày ra đĩa dùng.

Gỏi Tôm Tươi

Là món ăn dễ làm nhưng không kém phần hấp dẫn.

Nguyên liệu:

– 300gr tôm sú.
– 50gr tỏi.
– 1 quả ớt thái sơị.
– Ngò gai thái nhuyễn.
– 1/2 củ hành tím.
– 1 cây sả.
– 2 thìa súp nước cốt chanh.
– 1 thìa súp đường.
– 1 thìa súp tương ớt.
– 1 thìa súp mắm.
– 1 thìa súp tỏi, ớt xay.

Thực hiện:

– Rửa sạch tôm, để ráo, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ lại đuôi, chẻ lưng, lấy bỏ phần chỉ đen.
– Cho nước cốt chanh vào tôm, ngâm khoảng 5 phút, sau đó vắt thật ráo.
– Thái lát hành tím tỏi.
– Thái khoanh mỏng sả.
– Trộn tôm với tương ớt, nước mắm, nước cốt chanh, đường, tỏi, ớt, sả, hành tím, ngò gai.
– Cho gỏi tôm ra đĩa, dùng ngay.

Mì Trộn

Bí quyết phi hành là cần phải thái hành mỏng và đều mới có thể phi vàng, giòn và ngon được.

Nguyên liệu:

– 320g mì sợi.
– 120g giá và tôm khô.
– 80g đậu hủ chiên.
– 160g cải bắp.
– 1 muỗng canh hành lá và ớt đỏ cắt nhỏ.
– 2 củ khoai tây nhỏ.
– Nữa trái dưa leo.

Gia vị làm nước sốt:

– 8 củ hành tím.
– Nửa muỗng cà phê muối.
– 1 muỗng cà phê đường.
– 2 muỗng canh nước cốt chanh.
– 1 muỗng canh tỏi băm.
– 5 muỗng canh dầu xà lách.

Cách làm:

– Tôm khô rửa sạch băm nhuyễn, dùng ít dầu hào thơm, đợi dùng.
– Hành tím bỏ vỏ ngoài, thái mỏng rồi đem phi vàng.
– Đậu hủ chiên cắt nhỏ; giá trụng sơ nước sôi; cải bắp thái sợi, trụng nước sôi cho chín, khoai tây luộc chín, bỏ vỏ, cắt miếng, lưa leo cắt khoanh mỏng. Làm nước xốt gia vị để trộn, đợi dùng.
– Mì trụng nưới sôi cho chín, để ráo nước và cho vào đĩa.
– Rải giá lên trên mì, đến cải bắp, đậu hũ chiên, tôm khô xào; hành và ớt, dưa leovà khoai tây xếp xung quanh đĩa, trước khi dùng rưới nước gia vị lên là được.

Nộm Bưởi Tôm Cay

Khi làm tôm, bạn nhớ lấy chỉ đên ở sống lưng để ăn không thấy mùi tanh của tôm.
– Bưởi lựa quả cầm thấy nặng tay thì mới có nhiều múi mọng nước.

Nguyên liệu:

– 1 quả bưởi
– 200g tôm
– 50g cần tây
– 2 quả ớt đỏ
– đường, nước mắm, nước cốt chanh, muối, tỏi ớt băm, giấm gừng.

Thực hiện:

– Bưởi gọt vỏ xanh, bóc sạch vỏ trắng, lấy múi, bỏ hạt. Tách múi bưởi thành từng miếng nhỏ.
– Cân tây bỏ rể, rửa sạch, để ráo, chẻ nhỏ. Ớt đỏ rửa sạch, thấm khô, thái chân hương.
– Tôm chần chín trong nước sôi có chút muối, giấm, gừng, để nguội, bóc vỏ, giữ tôm đầu lại. Ướp cùng 1 ít nước nộm và ớt đỏ. Pha nước nộm theo tỉ lệ: 1 đường, 1/2 nước mắm, 1 nước cốt chanh, tỏi, ớt băm.
– Gần lúc ăn, cho tôm, bưởi, cần tây, ớt đỏ,nước nộm vào trộn đều.

Salad Cà Chua Tôm Tươi

Nguyên liệu:

– 2 quả cà chua.
– 70gr tôm sú.
– 30 hạt đậu hà lan.
– 1 củ hành tím.
– 1 thìa cà phê mù tạt.
– 1 thìa cà phê nước cốt chanh.
– 1/2 thìa cà phê dầu ô liu.
– 1/2 thìa cà phê đường.
– 1/6 thìa cà phê muối.
– Rau xà lách, rau mùi tây.

Thực hiện:

– Luộc chín hạt đậu hà lan.
– Luộc chín tôm, bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi.
Chừa lại 2 con tôm, chẻ đôi, phần còn lại thái hạt lựu làm nhân.
– Hành tím thái lát mỏng.
– Bổ ngang 1/4 quả cà chua.
– Dùng dao nhọn lấy bỏ phần ruột.
– Tỉa răng cưa trên thành quả cà chua cho đẹp.
– Làm nhân: Trộn tôm đã thái với đậu hà lan, mù tạt, hành tím, nước cốt chanh, đường, muối và dầu ô liu.
– Cho phần nhân vào quả cà chua tỉa răng cưa.
– Xếp vài lá xà lách cạnh bên.
– Đặt con tôm chẻ đôi trên mặt.
– Điểm rau mùi tây.

Tôm Sống Ướp Rượu

Mềm thơm trong hương rượu.

Nguyên liệu:

– 250g tôm nước ngọt tươi sống
– Rượu trắng, tương, bột ngọt, sữa, đường trắng, gừng non xắt sợi (mỗi thứ 10g)

Cách làm:

Rửa sạch tôm, để ráo nước rồi cho vào tô; kế đó cho rượu, gừng, tương, đường, sữa, bột ngọt vào tô tôm đảo đều khoảng 10 phút thì gắp ra đĩa dùng.

Tôm Sú Trộn Kiểu Nga

Món này dùng với cơm trắng, có thể chấm kém tương ớt hoặc nước tương pha thêm vài lát ớt.

Nguyên liệu:

– 15 con tôm sú (khoang 300g)
– 100g sốt mayonnaise
– 1 quả trứng gà sạch
– 1 bát nhỏ tương ớt
– Ớt Đà Lạt xanh, đỏ, vàng, mỗi thứ 1/4 quả
– 2 thìa cà phê một nêm
– 1 thìa cà phê dầu ăn
– Nước tương
– 1 quả dưa leo dùng trang trí

Thực hiện:

– Rửa sạch tôm, bóc bỏ vỏ, giũ lại đầu (cắt bớt râu) và đuôi, xé dọc lưng tôm lấy bò phần chỉ đen
– Rửa sạch ớt Đà Lạt, thái hạt lưu nhỏ vừa ăn
– Đun sôi nước, cho tôm vào luộc chín, vớt ra đề ráo nước
– Cho sốt mayonnaise vào bát thủy tinh, đập lòng đỏ trứng gà vào, nêm một chút bột nêm, dầu ăn, đánh thật đều để hỗn hợp hòa tam vào nhau.
– Tiếp đến cho các loại ớt Đà Lạt vào trộn đều
– Xếp tôm ra đĩa lớn, rưới hỗn hợp sốt lên trên, trang trí thêm dưa leo tỉa hoa cho đẹp.

Xoài Trộn Tôm Khô

Bày ra đĩa. Rắc lạc và phần rau răm còn lại lên mặt. Dọn kèm với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm

Nguyên liệu:

– 1 quả xoài tượng
– 200g tôm khô loại lớn
– Ớt bột hoặc ớt bằm
– Lạc (đậu phộng) rang, muối, đường, nước mắm ngon, rau răm, lá quế, tỏi băm, dầu ăn.

Thực hiện:

– Xoài gọt vỏ, thái sợi hoặc cắt miếng vừa ăn. Tôm khô ngâm nước cho nở mềm, vớt ra xả sạch với nước lạnh, để ráo. Phi tỏi vàng, cho tôm khô vào xào thơm. Rửa sạch rau răm và lá quế, thái nhỏ
– Pha nước trộn gỏi: 3 thìa súp nước mắm ngon, 6 thìa súp đường, 2 thìa cà phê ớt bột hoặc ớt bằm.
– Cho xoài, tôm khô và nửa phần rau răm, lá quế cho vào thố lớn, rưới nước trộn lên, đảo đều. Để khoảng 10-15 phút.

Gỏi dưa hấu tôm khô

Cho gỏi ra đĩa, thêm lá quế, lạc và tôm khô lên mặt.

Nguyên liệu:

– 200g vỏ dưa hấu.
– 1/4 bát tôm khô.
– Hành tím băm, 1/2 củ hành tây.
– 100g cà-rốt, lá quế, lạc rang, nước mắm, đường, dầu ăn.
– Nước trộn: đường, nước mắm, tỏi xay, ớt xay, 2 thìa súp nước cốt chanh.

Thực hiện:

– Tôm khô ngâm nước nóng nở mềm, vắt ráo, rán vàng trong chảo nhiều dầu. Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho tôm khô vào xào, nêm chút nước mắm, đường, rang thật ráo.
– Khuấy tan các nguyên liệu làm nước trộn. Hành tây, cà-rốt, vỏ dưa hấu thái sợi, cho vào thố, rưới nước trộn.

Gỏi Tôm Khô Chua Cay

Bạn chọn tôm khô to để món gỏi hấp dẫn và bắt mắt hơn. Giá tôm khô loại ngon khoảng 45.000 đồng/ 100g.

Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 70.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 10g tôm khô
– 100g giá
– 2 quả dưa chuột
– 50g hẹ
– 100g cà rốt ngâm chua
– 2 thìa súp đường
– 2 thìa súp nước cốt chanh
– 1 thìa súp nước mắm
– 1 thìa cà phê tỏi xay
– 1 thìa cà phê ớt băm
– 2 thìa cà phê gừng rang vàng
– 1 thìa cà phê hành tím băm.

Thực hiện:

– Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra vắt ráo nước. Tiếp đến xào thơm với ít dầu ăn và hành tím băm.
– Dưa chuột và cà-rốt bỏ ruột, thái sợi. Hẹ thái khúc vừa, Hòa tan đường, nước mắm, chanh với nhau, thêm ớt, tỏi vào. Cho rau củ, tôm khô, vừng vào thố, rưới nước mắm pha vào rồi trộn đều cho thấm.
Dùng như món khai vị, có thể chấm kèm với nước mắm pha chua ngọt.

Nguồn: vnnavi

 

Related posts

Leave a Comment