Bật mí cách sửa lỗi xung đột IP Address trên máy tính

Máy tính của bạn không thể nào truy cập được vào internet. Dù bạn đã tìm mọi cách ngắt kết nối và truy cập lại nhưng không thể? Những dữ liệu trên network không thể lưu trữ và tải về máy? Tất cả các lỗi trên là do IP Address trên máy tính của bạn bị xung đột với các IP Address khác. Vậy làm cách nào sửa lỗi xung đột IP Address trên máy tính? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Bật mí cách sửa lỗi xung đột IP Address trên máy tính

Xung đột IP Address là gì?

Trước khi muốn sửa được lỗi xung đột IP Address bạn cần hiểu xung đột IP Address là gì. 

Xung đột địa chỉ ip được định nghĩa là tình trạng hai hay nhiều thiết bị trên cùng một Network được gắn cùng một IP Address. Đây là một lỗi rất thường gặp tại các hệ thống mạng nội bộ. Lỗi xung đột này xuất hiện khi IP có cấu hình sai hay do một sự cố nào đó.

Dấu hiệu nhận biết lỗi xung đột IP Address

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết lỗi xung đột IP Address. Trong đó có 3 dấu hiệu phổ biến dưới đây, bạn có thể để ý thấy ngay máy tính của mình có bị lỗi xung đột hay không.

 • Bạn đang sử dụng máy tính nhưng đột ngột bị mất kết nối internet mặc dù router và modem vẫn đang hoạt động bình thường.
 • Máy tính của bạn nhận thông báo “There is an IP Address conflict with another system on the network” (Có xung đột IP Address với các máy khác ở trong mạng).
 • Hoặc bạn sẽ nhận được thông báo từ máy tính “This IP Address is already in use on the network. Please reconfigure a different IP Address” (IP Address này đã được sử dụng. Bạn cần phải thiết lập một IP Address khác).

Khi thấy máy tính của bạn xuất hiện những dấu hiệu này, chắc chắn IP Address máy tính của bạn đã bị lỗi xung đột. Điều cần làm lúc này là tìm nguyên nhân và cách khắc phục lỗi trên.

Không thể kết nối vào internet trong khi modem và router vẫn hoạt động bình thường

Lý do gì khiến máy tính bị mắc lỗi xung đột IP Address

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị mắc lỗi xung đột IP Address. Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất đó là máy tính của bạn thiết lập cùng một IP tĩnh với máy tính khác. Bên cạnh đó còn có rất nhiều nguyên nhân khác.

Máy tính của bạn đã được cài sẵn IP động, vô tình một máy tính khác trong hệ thống mạng nội bộ lại thiết lập một địa chỉ IP tĩnh trùng với IP động máy tính của bạn. Như vậy, xung đột IP Address giữa hai máy tính đã xảy ra.

Có một lý do khác đó là khi máy tính của bạn đang ở trạng thái sleep và được bật lên. Wireless Router vô tình cấp địa chỉ IP Address máy tính của bạn cho một máy khác trong cùng một hệ thống. Chính sự vô tình đấy đã khiến hai máy trong cùng hệ thống mạng có cùng IP Address. Xung đột xảy ra là điều tất yếu.

Lỗi xung đột IP Address không chỉ xuất hiện ở hai máy khác nhau mà nó còn có thể tự xung đột. Khi máy tính của bạn có quá nhiều network adapters kết nối, nó sẽ bị xung đột IP Address với chính bản thân nó. Điều này sẽ khiến bạn không thể truy cập vào internet nội bộ hay lưu trữ dữ liệu trên network.

Có quá nhiều thiết bị kết nối với Wireless Router cũng là nguyên nhân dẫn đến xung đột IP Address trên máy tính.

IP Address bị trùng giữa các thiết bị trong cùng một hệ thống mạng

Cách sửa lỗi xung đột IP Address trên máy tính

Khi máy tính của bạn xuất hiện lỗi xung đột IP Address, đừng cuống lên mà hãy bình tính thực hiện một số cách khắc phục dưới đây. Chắc chắn, bạn sẽ trông không khác gì dân IT chuyên nghiệp khi có thể tự khắc phục lỗi này tại nhà mà không phải tốn tiền mang máy tính ra tiệm. 

Có 3 cách khắc phục cơ bản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn:

Cách 1: Restart lại Router và Modem

Đây được xem là một trong những cách đơn giản và dễ dàng thực hiện nhất. Cách này sẽ giúp bạn sửa lỗi xung đột IP Address nhanh chóng nhất. Việc bạn cần làm đó là nhấn tắt router và modem trong vòng khoảng từ 10 đến 30 giây. Sau đó, hãy lần lượt bật trở lại router và modem. Đợi mạng khởi động và truy cập sử dụng bình thường.

Cách 2: Sử dụng CMD để làm mới IP Address

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng IP Address động thì hãy sử dụng CMD để làm với IP Address qua các thao tác sau:

 • Nhấn chọn Start, sau đó chọn RUN, một trình command line hiện ra. Bạn hãy gõ CMD là trình duyệt đó.
 • Hãy nhập câu lệnh ipconfig/release để xóa địa chỉ IP Address hiện tại của bạn.
 • Để lấy IP Address mới bạn nhập câu lệnh ipconfig/renew, khi đó IP Address mới sẽ hiện ra ở dòng IPv4 Address.

Sử dụng CMD để lấy IP Address mới 

Cách này khó hơn một chút so với cách thứ nhất nhưng nếu bạn thực hiện đúng các thao tác trên bạn sẽ lấy được IP Address dễ dàng và khắc phục nhanh chóng tình trạng xung đột IP Address trên máy tính.

Cách 3: Thiết lập lại IP Address

Nếu máy tính của bạn đang dùng IP Address tĩnh, bạn hãy thiết lập lại IP Address mới không trùng với các máy khác trong hệ thống mạng chung bằng cách sử dụng DHCP. 

Với các bước đơn giản dưới đây hệ thống sẽ tự động thiết lập IP Address mới cho bạn.

 • Bạn và control panel, chọn network and sharing center.
 • Tiếp tục chọn Change adapter settings.
 • Bạn nhấn chuột phải vào địa chỉ mạng đang dùng và nhấn chọn properties.
 • Chọn internet protocol version 4 (TCP/IPv4) và chọn properties.
 • Tại đây sẽ xuất hiện hai trường hợp bạn có thể lựa chọn đó là chọn. Một địa chỉ IP mới từ DHCP. Hai là bạn có thể tự thiết lập một IP Address tĩnh mới.

Một lưu ý nhỏ ở đây là nếu bạn không chắc chắn cũng như không đủ tự tin để thiết lập thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn lấy một IP Address tại do DHCP dò tự động. Chắc chắn IP Address này sẽ không bị trùng với các máy tính khác trong hệ thống mạng. Bạn chỉ cần mở địa chỉ web và nhập Ip moderm wifi. Thông thường là ip 192 168 1.1

Thiết lập IP Address mới bằng chức năng DHCP

Trên đây là những thông tinh về xung đột IP Address Và cách sửa lỗi xung đột IP Address trên máy tính của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng, với những gì mà chúng tôi cung cấp, bạn có thể tự khắc phục lỗi này trên máy tính của mình. Chúc bạn thành công.

 

Related posts

Leave a Comment