Lươn Nướng

Lươn Nướng

lươn nướng

Xếp lươn lên đĩa cà chua, dưa chuột, xà lách. Món này dùng kèm với tương ớt rất ngon.

Nguyên liệu:

– 300gr lươn.
– 1 quả cà chua.
– 100gr xà lách xanh.
– 1 quả dưa chuột.
– 2 củ hành tím.
– 1 thìa súp mạch nha.
– 2 tép tỏi.
– 1 thìa cà phê vừng (mè).
– Hạt nêm, dầu ăn, nước tương, tương ớt.

Thực hiện:

– Làm sạch nhớt lươn với chút tro hoặc giấm, rửa sạch lại, lóc bỏ xương, thái vừa ăn.
– Rửa cà chua, dưa chuột, thái khoanh mỏng, xếp vào đĩa.
– Rửa sạch xà lách, để ráo nước, xếp ra đĩa cà chua, dưa chuột.
– Cho nước tương, mạch nha, hành tím, tỏi, vừng, hạt nêm, dầu ăn vào máy xay, xay nhuyễn.
– Ướp lươn với hỗn hợp vừa xay, để khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.
– Quạt than thật hồng, xếp lươn lên vỉ, nướng chín vàng đều 2 mặt.
– Thỉnh thoảng trong khi nướng, nhớ quét nước ướp để miếng thịt lươn thơm ngon và mềm mại hơn.

Dồi Lươn Tiêu Xanh

Dùng kèm nước tương và rau ngổ (om).

Nguyên liệu:.

– 500gr thịt lươn.
– 100gr thịt nạc dăm.
– 50gr ruột lợn khô.
– 50gr tiêu xanh.
– 1 ít lá sả.
– 1/2 thìa cà phê bột nêm.
– 3 tai mộc nhĩ.
– Nước tương.
– Rau ngổ (om).

Thực hiện:

– Lươn rửa với nước muối và giấm cho sạch nhớt, rửa lại bằng nước lạnh.
– Lau khô lươn, bỏ xương, thái sợi nhuyễn.
– Băm nhuyễn thịt nạc.
– Ngâm nở mộc nhĩ, thái sợi.
– Trộn đều lươn, thịt, mộc nhĩ, bột nêm, tiêu xanh, sả.
– Dồn hỗn hợp trên vào ruột lợn, buộc chặt 2 đầu, nướng khoảng 15 phút.

lươn bọc mỡ chài

Để lươn không bị tanh, khi làm, bạn phải thấm hết máu bằng khăn sạch.

Nguyên liệu:

– 150g lươn
– 100g nạc vai
– 150g mỡ chài
– 1 thìa súp mẻ
– 50g riềng
– 1 củ nghệ (20g)
– 1 ít rau răm
– 20g hành hoa
– 20g hành phi
– 1 quả ớt đỏ
– Nước mắm, bột gia vị, hạt tiêu, bột nêm, muối, đường, rượu trắng vừa đủ.

Thực hiện:

– Lươn làm sạch, lóc xương, cắt miếng nhỏ, để riêng.
– Riềng, nghệ gọt vỏ, giả sơ, vắt lấy nước. Mẻ lọc bỏ bả.
– Nạc vai, ớt đỏ băm nhuyễn.
– Mỡ chài rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt miếng 10x10cm, 20g hành hoa và rau răm rửa sạch, lấy 15g chần sơ, 5g + rau răm thái nhỏ.
– Trộn lươn, nạc vai, hành phi, hành hoa, rau răm, nước riềng nghệ, mẻ, bột gia vị, hạt nêm, đường, tiêu, rượu.
– Trải miếng mỡ chài ra đĩa cho hỗn hợp lươn vào giữa rồi túm lại, buộc chặt bằng hành hoa chần. Cho lươn lên bếp than hồng nướng chín.

Nguồn: vnnavi

 

 

Related posts

Leave a Comment