Tổng hợp những món cuốn tôm ngon nhất

món cuốn tôm

Cuốn Tôm

Món cuốn tôn thích hợp cho những bữa tiệc, dùng làm món khai vị.

Nguyên liệu:

– 10g tôm
– 5 lá tàu hủ ki
– Muối, bột ngọt, đường trắng (mỗi thứ 3g)
– Hành 5g
– Lá tùng bách, gạo nếp (100g)

Cách làm:

1. Cho tôm, rượu, hành, gừng vào tô rồi đem hấp khoảng 5 phút, lấy ra để nguội. Cắt bỏ phần rìa cứng tàu hủ ki rồi cho vào nồi nước đang sôi, nêm thêm muối, bột ngọt vào nấu khoảng 1 phút. Vớt tàu hủ ki ra, trải phẳng trên bàn, cho tôm vào cuốn lại thành cuốn tôm.
2. Xếp thứ tự lá tùng bách, gạo nếp, đường và cuối cùng là cái giá bằng kim loại vào nồi; xếp cuốn tôm trên giá kim loại rồi vặn lửa to hun khoảng 5 phút thì lấy ra; cuốn tôm nguội, cắt miếng xéo bày ra đĩa dùng.

Cuốn Tôm Khô

Dung kèm tương ngọt

Thời gian thực hiện: 12 phút
Giá : 65.000 VND/ 4 phần

Nguyên liệu:

-100g tôm khô
-1 xấp bánh pía
-200g bún
-1 quả dưa chuột
-200g rau sống
-2 thìa cà phê đường
-1 thìa cà phê tỏi băm
-1 thìa súp nước mắm
-1 thìa súp tương ngọt
-dầu ăn.

Thực hiện:

-Tôm khô ngâm với nước lạnh cho mềm. Rau sống rửa sạch, để ráo, dưa chuột rửa sạch, thái que. Phi thơm tỏi với 1 thìa súp dầu ăn, cho tôm vào mêm đường, nước mắm rồi xào đến khi ráo nước
-Trải bánh pía ra, lần lượt xếp rau sống, bún, dưa chuột, tôm lên, cuộn chặt.

Mách Bạn:
-Khi mua tôm, bạn bộc một nắm và bóp mạnh một cái rồi nhả tay, nếu thấy tom trong tay duỗi ra ngay, đó là loãi tôm ngon, Nếu tôm không còn nguyên con, đó là tôm đã để lâu ngày

Cuốn Tôm Khô Rau Sống

Bạn có thể thêm tương ớt vào nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ: 1/2 bát nước mắm chua ngọt với 1/2 thìa súp tương ớt.

Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 72.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 100g tôm khô
– 300g bánh ướt
– Rau sống
– Nước mắm pha chua ngọt
– Tương ớt
– 1 thìa cà phê tỏi xay
– 1/2 thìa súp nước mắm
– 1/2 thìa súp đường
– 1/4 thia cà-phê tiêu.

Thực hiện:

– Tôm khô khô ngâm với nước mắm cho mềm, vớt ra vắt ráo nước, xào thơm với ít dầu và tỏi xay. Nêm nước mắm, đường, tiêu. Rau sống rửa sạch.
– Cho bánh ướt vào xửng hấp cho nóng. Trải lá bánh ướt ra bàn, thêm rau sống và một ít tôm khô vào giữa, cuốn thành những cuốn vừa ăn. dùng nóng, chấm với nước mắm pha chua ngọt có thêm ít nước tương.

Cuốn Tôm Chua Củ Sen

thêm một ít gia vị và nguyên liệu vào các món tuyền thống, bạn đã mang đến sự mới lạ, hấp dẫn cho mâm cỗ ngày xuân.

Thời gian thực hiện: 30 phút
Giá: 55.000 VND/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 12 con tôm chua
– 150g thịt ba chỉ
– 100g củ sen ngâm chua
– 100g cà-rốt thái sợi
– 200g bún tươi
– 1 búp xà-lách
– 200g rau sống hỗn hợp
– 12 cái bánh tráng
– Hành hoa
– Nước mắm pha chua ngọt.

Thực hiện:

– Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín, thái miếng vừa ăn.
– Rau sống xà-lách nhặt, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Cà-rốt rửa sạch, để ráo. Hành hoa rửa sạch, để ráo nguyên cọng, chần qua nước sôi cho mềm.
– Trải bánh tráng ra đĩa, lần lượt cho xà-lách, rau sống, cà-rốt ngâm chua và bún vào, cuốn lại, dùng dao cat91 hai đầu cho đều nhau.
– Tiếp đến thêm 1 miếng củ sen ngâm chua, thịt và 1 con tôm chua lên trên, dùng hành lá đã chần nước sôi buộc chặc lại.
– Món này dùng ngay sau khi cuốn, chấm với nước mắm pha chua ngọt.
Mách bạn:
– Chọn củ sen loại miếng nhỏ, mỏng để vừa cuốn hơn.
– Tôm chua chọn con vừa, khogn6 quá to hay quá nhỏ, nhìn chắc, không bở, màu đỏ cam mới là tôm ngon.

Tôm Cuốn Rau Húng Quế

Để vỏ bánh đẹp, rán tôm với nhiệt độ trung bình.

Giá: 260.000 VNĐ/ phần

Ngyên Liệu:

– 3 con tôm sú
– 1 hộp bột bánh phyllo
– 1 củ cải trắng
– 28 lá húng quế
– 1 quả ớt chuông đỏ
– 1 quả ớt sừng đỏ
– 1 thìa cà phê hành tây băm
– 1 thìa súp dầu ô-liu
– Muối

Thực hiện:

– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và chừa đuôi. củ cải trắng bào vỏ, thái hình que, luộc chín. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
– Cuộn 1 con tôm, 5 lá húng quế trong bột bánh phyllo. Rán chín vàng.
– Xào nhanh hành tây, ớt, thêm 1/2 bát nước, nêm ít muối, xay nhuyễn.
– Húng quế: 3 lá rán với dầu để trang trí, 10 lá xay nhuyễn với dầu ô-liu.

Sứa Cuốn Tôm Thịt

Để có món cuốn thơm hơn, bạn có thể cho thêm gừng ngâm giấm, đường thái sợi.

Nguyên liệu:

– 200g sứa
– 300g tôm tươi
– 150g thịt lợn phần mạc vai
– 2 quả dưa chuột
– 1 mớ rau thơm
– 2 củ hành khô
– 50g đường
– 50ml giấm
– 50ml nước mắm
– 1 củ tỏi
– 1 quả ớt
– 20 lá nem
– Đường
– Hạt nêm
– Bột gia vị
– Dầu ăn
– Nước đun sôi để nguội.

Thực hiện:

– Sứa vắt bỏ nước. Hành khô băm nhuyễn. Rau thơm rửa sạch, để ráo.
– Tôm luộc chín, bóc nõn.
– Dưa chuột thái sợi.
– thịt nạc ướp với hành khô, bột gia vị, hạt nêm và đường cho thấm, đem rán chín. thịt nguội, thái lát mỏng.
– Trải lá nem ra, cho rau thơm các loại, dưa chuột, sứa, thịt vào, đặt tôm vào rồi cuốn tròn chặt tay.
– Pha nước chấm: Hòa tan đường, giấm vào nước mắm, rồi cho thêm 4 thìa súp nước đun sôi để nguội, thêm tỏi và ơt` băm.

Lá Xương Xông Cuộn Tôm

Có thể dùng kèm với rau thơm, bún, nước mắm chua ngọt.

Nguyên liệu:

– 300gr tôm.
– Lá xương xông.
– 1 thìa súp nước mắm.
– 1 thìa cà phê tiêu xay.
– 1 thìa súp tỏi và ớt xay.
– 2 thìa súp dầu ăn.
– 1 thìa bột nêm.
– 150gr rau thơm.

Thực hiện:

– Bóc vỏ tôm, chẻ lưng, rửa sạch, để ráo, ướp bột nêm, nước mắm, tiêu, tỏi và ớt xay.
– Cho tôm vào cối quết thật nhuyễn.
– Rửa sạch lá xương xông, lau khô, trải rộng ra, cho tôm quết lên, cuộn lại.
– Dùng tăm cắm xuyên qua để giữ thật chặt cuốn.
– Đun nóng dầu ăn, thả từng cuốn xương xông vào rán chín vàng, vớt ra để ráo.

Gỏi Cuốn Hoa Bí Tôm

Để đẹp mắt bạn thay cọng hoa bí thành cọng hoa hành.

Nguyên liệu:

– 150g hoa bí
– 200g tôm đất
– 150g bánh tráng
– 10g hành tím băm nhỏ
– 1/2 thìa cà phê hạt nêm
– 1/4 thìa cà phê đường
– Dầu ăn.

Thực hiện:

– Bạn cắt phần cọng bí dài 6cm, tước bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, để riêng.
– Bạn dùng kéo cắt một đường dọc hoa bí để dễ lấy phần nhụy ở trong, lặt bỏ đài, rửa sạch.
– Phi thơm hành tím băm với 2/3 thìa súp dầu ăn, cho hoa và cọng bí vào xào nhanh tay, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê đường.
– Tôm đất rửa sạch, để ráo, xiên que tre dọc sống lưng để giữ tôm thẳng, hấp chín, bỏ đầu và đuôi, bóc vỏ.
– Bạn đặt một miếng bánh tráng vào đĩa, phết một ít nước lọc để bánh hơi mềm cho dễ cuốn. Xếp một hoa bí, hai con tôm, một cọng hoa bí lên bánh tráng, cuộn tròn chặt lại.

Gỏi Cuốn Tôm Thịt

Kinh giới, tía tô, gừng không chỉ mang lại hương thơm cho món ăn mà còn có tác dụng giải cảm, trị cảm lạnh, sốt.

Nguyên liệu:

– 200g nạc thăn
– 200g tôm tươi
– 1 ít rau kinh giới
– 1 ít rau tía tô
– 1 ít rau thơm
– 1 ít rau mùi
– 1 củ gừng
– 100g hành tây
– 50g cà-rốt
– 50g bún
– 100g xà-lách
– 50g lá hẹ
– 200g bánh đa nem
– Giấm, đường, nước mắm, ớt tỏi.

Thực hiện:

– Các loại rau thơm, xà-lách nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo.
– Gừng và cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
– Hành tây bóc vỏ, thái múi cau mỏng, ngâm với nước giấm đường.
– Tỏi, ớt băm nhuyễn. Pha với nước mắm, giấm, đường.
– Nạc thăn rửa sạch, luộc chín, thái lát mỏng.
– Tôm ướp gia vị, hấp chín, bóc vỏ. lạng đôi.
– Trải bánh đa nem ra, cho xà-lách, các loại rau thơm, bún, thịt, cà-rốt, tôm vào cuộn tròn, thêm lá hẹ cuộn chặt lại. Dùng với nước mắm.

Nguồn: vnnavi

 

Related posts

Leave a Comment