Mực xào

Mực xào

Bách hơp rất bổ dưỡng cho khí huyết.

Nguyên liệu:

– 200g mục muối và bao tử heo
– 200g bách hợp tươi và đậu que
– 1 muỗng gừng miếng và hành
– 2 muỗng nước tương loại thượng hạng
– 1,5g muối, 2,5g đường
– Nửa muỗng bột năng
– 2 muỗng rượu kê
– 100ml nước dùng

Cách làm:

– Bách hợp tách ra nhánh, rửa sạch, đậu que nhặt khúc 5cm, rửc sạch rồi trụng nước sôi cùng với bách hợp tươi cho đến khi chín 80%, mực ống và bao tử heo rửa sạch, thái nhỏ.
– Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, cho gừng và hành vào phi, thơm rồi cho mực ống và bao tử heo vào xào, kế đến cho bách hợp tươi và đậu que vào xào rồi cho rượu, nước dùng, nước tương vào, nêm gia vị và xào đến khi chín, sau đó rưới bột năng vào là được.

Mực Xào Bông Hẹ, Cà Rốt

Mua mực phải mua những con còn tươi, như thế mới ngon.

Nguyên liệu:

– 100g mực tươi và tôm khô
– 100g bông hẹ, củ sắn
– 100g măng tre non và cà rốt
– 1 muỗng nước tương loại thượng hạng
– 2,5g muối
– 1,5g đường cát trắng
– 1 muỗng gừng sợi
– 1 muỗng rượu nếp

Cách làm:

1. Mực tươi rửa sạch, thái miếng; tôm khô rửa sạch; củ sắn, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi; tre măng non rửa sạch, cắt sợi; bông hẹ rửa sạch, cắt khúc 5cm.
2. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, cho gừng vào phi thơm rồi cho mực và tôm khô vào xào, kế đến cho rượu và nước dùng vào, sau đó cho cà rốt, măng tre non, củ sắn và bông hẹ đã chuẩn bị ở bước 1 vào xào. Cuối cùng nêm gia vị và xào cho đến khi chín.

Mực Xào Ớt Khô

Rắc hành lá, hạt điều lên trên, cho ra đĩa, dùng ngay.

Nguyên liệu:

– 200gr mực muối.
– 50gr ớt khô.
– 50gr hạt điều rang vàng.
– 1 củ hành tây.
– Vài cọng hành lá.
– 1 thìa súp hắc xì dầu.
– 1 thìa súp nước tương.
– 1 thìa súp đường.
– 1 thìa súp dầu ăn.
– 1 thìa cà phê tỏi băm.

Thực hiện:

– Ngâm mực muối, rửa thật sạch, vớt ra để ráo nước.
– Ngâm ớt khô với nước nóng, thái miếng vừa ăn.
– Thái hành tây hình quân cờ.
– Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho mực vào rán vàng, vớt ra.
– Cho hành tây, ớt khô vào xào, cho mực vào chảo lại, nêm gia vị.

Mực Xào Cải chua Tàu Xì

Món này dùng nóng với cơm trắng rất ngon.

Nguyên liệu:

– 200gr mực.
– 100gr cải chua.
– 1 quả ớt chuông đỏ.
– 1 quả ớt chuông xanh.
– 1 củ hành tây.
– 2 củ tỏi, băm nhuyễn.
– Gia vị: 1 thìa cà phê tàu xì, 1 thìa cà phê dầu hào, muối, đường, dầu ăn.

Thực hiện:

– Rửa sạch ớt chuông xanh, đỏ, cắt miếng vừa ăn.
– Làm sạch mực, cắt miếng nhỏ, thái khía hoa khế.
– Rửa sạch cải chua, thái nhỏ.
– Củ hành thái thành miếng vuông.
– Trụng sơ mực, cải chua.
– Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho tất cả nguyên liệu trên vào xào, nêm gia vị vừa ăn.

Mực Xào Tam Sắc

Rắc thêm hành lá, dùng ngay.

Nguyên liệu:

– 1/2kg bí đỏ (bí ngô), củ dền, su su.
– 200gr mực ống.
– Hành lá, rửa sạch, cắt khúc.
– 1 thìa súp dầu hào.
– 1 thìa súp tương ớt satế.
– Bột nêm, đường, dầu ăn.
– 1 thìa súp hành, tỏi xay.

Thực hiện:

– Gọt vỏ bí đỏ, củ dền, su su, dùng thìa tròn múc từng viên, cho vào nồi nước sôi trần sơ, vớt ra để ráo nước.
– Làm sạch mực, lột bỏ lớp da ngoài, cắt khoanh vừa ăn.
– Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, hành, cho mực vào xào, nêm bột nêm, dầu hào, tương ớt satế, đường.
– Tiếp tục cho rau củ vào, trộn đều.

Mực Xào Vải Khô

Món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị độc đáo. Dùng nóng với cơm trắng.

Nguyên liệu:

– 50gr vải khô.
– 200gr mực ống.
– 100gr ớt đỏ.
– 1 thìa súp tương hạt.
– 2 thìa cà phê đường.
– 1 thìa súp bột nêm.
– 1 thìa súp dầu ăn.
– 1 thìa súp tương ớt.
– 1/2 thìa súp hành, tỏi xay.
– Hành lá.

Thực hiện:

– Làm sạch mực, bỏ lớp da bên ngoài, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
– Đun sôi nước, cho mực vào trụng sơ.
– Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, tỏi, cho mực vào.
– Cho vải khô, ớt đỏ, tương hạt vào, nêm bột nêm, đường, tương ớt.
– Mực chín cho hành lá cắt khúc vào.

Mực Xào Măng

Món ăn có màu sắc khá bắt mắt. Hương vị thơm ngon, có thể dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

– 500gr mực.
– 1 muỗng cà phê tỏi băm.
– 75gr măng.
– 75gr dưa leo.
– 1 gốc hành lá.
– 2 muỗng cà phê rượu gạo.
– 1 muỗng cà phê muối.
– 1 muỗng cà phê bột năng pha loãng.

Thực hiện:

– Mực: bỏ da, rửa sạch, khứa vảy rồng, cắt miếng 2x6cm.
– Cà rốt, dưa leo, măng: thái miếng mỏng có chiều dài như mực.
– Hành lá: cắt nhuyễn.
– Bắc chảo dầu nóng, cho mực vào chiên nhanh trong 5 giây, vớt ra để riêng.
– Lấy dầu ra bớt, chừa lại chừng 1 muỗng cà phê. Cho tỏi vào phi thơm, lần lượt trút cà rốt, dưa leo, măng, hành lá và mực vào xào thêm 1 phút với lửa lớn. Nêm muối và rượu cho vừa ăn. Rưới bột năng tạo độ sánh.

Mực ống xào đậu đũa

Món này dùng nóng ngay sau khi chế biến.

Nguyên liệu:

– 200g mực ống.
– 300g đậu đũa.
– 25g tỏi.
– Gia vị: muối, dầu ăn, đường, hạt nêm.

Thực hiện:

– Đậu đũa rửa sạch, bỏ hai đầu, thái khúc dài 5cm.
– Mực ống làm sạch, rửa bằng nước muối pha loãng, thái khoanh tròn 1cm.
– Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.
– Phi thơm tỏi với 1 thìa súp dầu ăn. Cho mực vào xào nhanh tay để mực xăn lại.
– Cho tiếp đậu đũa vào xào. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường. Xào đậu đũa thêm 5 phút , tắt bếp.

Mực xào mắm tôm chà

Món này dùng nóng với cơm trắng hoặc bún, rau sống.

Nguyên liệu:

– 400g mục nang.
– 1 thìa súp mắm tôm chà.
– 5 củ hành tím.
– 2 cây sả.
– 2 nhánh hành lá.
– 1 quả ớt.
– 1 thìa cà phê đường.
– 1 thìa cà phê hạt nêm.
– 1/2 thìa cà phê tiêu.
– 1 thìa cà phê tỏi xay.
– 1 thìa cà phê ớt xay, dầu ăn.

Thực hiện:

– Sả bỏ lớp vỏ già, thái sợi xéo nhuyễn.
– Mực khía hoa, thái miếng vừa ăn. trụng sơ mực qua nước sôi, để ráo nước.
– Hành lá nhặt rửa sạch, thái sợi. Ớt bỏ hạt, thái sợi.
– Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho tỏi xay, ớt xay và sả vào phi vàng thơm. Cho mắm tôm vào xào đều cùng đường, hạt nêm. Tiếp theo cho mực vào đảo đều cho thấm gia vị.
– Cuối cùng cho hành lá và ớt đỏ thái sợi vào

Mực xào thì là

Món này dùng nóng với bún, rau thơm, dọn kèm mắm tôm pha chua ngọt hoặc nước chấm khác tùy khẩu vị.

Nguyên liệu:

– 500g mực tươi.
– 1 thìa cà phê mắm tôm.
– 1 thìa súp mẻ.
– 1/3 củ riềng.
– 1/2 thìa cà phê bột nghệ.
– 1/2 thìa cà phê ớt bột.
– Hành lá, thì là, lạc rang, bún, rau thơm, dầu ăn.

Thực hiện:

– Mực rửa sạch, để ráo nước, thái miếng to. Ướp mực với mắm tôm, riềng vắt lấy nước, mẻ, bột nghệ, ớt bột, để khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị. Hành lá và thì là thái khúc ngắn vừa ăn.
– Cho một ít dầu ăn vào nồi lẩu hoặc chảo nhỏ đun nóng. Cho mực vào xào đến khi chín đều. Thêm hành lá, thìa là vào đảo đều. Cho mực ra đĩa, rắc lạc rang vàng, giã giập.

Mực xào bắp cải tím

-Múc ra đĩa ,trang trí với lá mùi

Nguyên liêu:

-250g bắp cải tím
-300g đầu mực
-5g tỏi băm
-2 nhánh hành lá
-Gia vị: đường , hạt nêm, nước mắn, tiêu, dầu ăn

Thực hiện:

-bắp cải rửa sạch, thái hình tam giác, chiều dài cạnh 1.5cm. Hành lá thái khúc. Đầu mực bỏ mắt, bỏ túi mực, rửa sạch, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường,1/3 thìa cà phê tiêu
-Phi thơm tỏi với 1 thìa súp dầu ăn, cho đầu mực vào đảo nhanh tay. Cho tiếp bắp cải tím vào, nêm 1 thìa súp nước mắn, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, xào thêm 3 phút tắt bếp, rắc hành lá thái khúc và 1/3 thìa cà phê tiêu lên

Mách bạn:

Mực ngon loại có đầu to,da màu tím hoặc hồng. Ban không nên chon loại mực đã bị rách hoặc mền, như vậy mực không được tươi. Khi sơ chế đầu mực, bạn nên bỏ mắt và phần lồi lõm ở giữa đầu vì đây là nơi tập trung nhiều chất dơ nhớt của mực. Bắp cải tím rất nhanh chín nên bạn ko cần xào lâu

Rau tiến vua xào tôm mực

-Dọn ra đĩa, cho cần tàu và rắc ít tiêu lên trên

Nguyên liệu:

-100g rau tiến vua
-100g tôm đất
-100g mực ống
-3 nhánh cần tây
-1 củ hành tím
-3 tép tỏi
-Gia vị: đưởng,nước mắn, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Thực hiện:

-rau tiến vua bỏ gốc, ngâm nở, rửa sạch, để ráo, cắt thành khúc dài 5cm. Cầm tây rửa sạch, thái khúc dài 2cm. Hành tím và tỏi bóc vỏ và đầu. Tôm rửa sạch, bỏ vỏ và đầu. Mực ống làm sạch, rửa, cắt khoanh tròn dày 1 cm.
– Phí thơm 1/2 phần hảnh tỏi với dầu ăn, cho tôm , mực vào xào. Nêm ½ thìa cà phê đường và hạt nêm. Tiếp thục phi thơm phần hành tỏi băm còn lại. Cho rau tiến vua vào xào, nêm một thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường , 2/3 thìa súp nước mắn. Cho tôm , mực vào chảo đảo đều, tắt bếp

Mách bạn:

Rau tiến vua khi ngâm nước sẽ nở mền và dùng được ngay. Vì vậy, khi xào, bạn lưu ý ko xào quá lâu vì sẽ làm giảm độ giòn và màu sắc của rau

Bánh Đa Xào Mực

– Dùng cùng nước tương.

Giá: 30.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 30g mực ống
– 200g cải thìa
– 2 chiếc bánh đa vừng đen
– 1 ít rau mùi
– 20g hành tỏi băm
– Hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn.

Thực hiện

– Bánh đa ngâm nước cho mềm, vớt ra, để ráo, cắt sợi bản to 1cm.
– Mực ống lam sạch, rửa khứa nhẹ thành ô ca-rô xéo, thái miếng vừa ăn.
– Phi thơm 10g hành tỏi băm với 1 thìa súp dầu ăn, cho mực vào xào chín. Nêm 1/2 thìa ca-phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê đường.
– Phi thơm 10g hành tỏi băm, cho bánh đa và cải thìa vào xào. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường. Cho mực đã xào vào, đảo đều, thêm ít tiêu, tắt bếp.

Mách bạn:

Tránh xào bánh đa lâu vì sẽ nát và mất độ dai.

Rau Lang Xào Mực Ống

Bạn có thể thay dầu mè bằng dầu hào nhưng khi chế biến, nêm giảm lượng hạt nêm để món ăn không bị mặn.

Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 15.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 300g rau lang
– 200g mực ống
– 3 tép tỏi
– 2 nhánh hành lá
– Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, dầu mè.

Thực hiện

– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, hành lá thái khúc. Rau lang lấy phần cọng non, rửa sạch, để ráo nước. Đun sôi nước, cho rau lang vào chần qua, vớt ra, ngâm vào nước lạnh ngay để giữ màu xanh của rau.
– Mực bóc bỏ màn mỏng bên ngoài, làm sạch, rửa nước muối pha loãng. Sau đó cuộn tròn mực, dùng chỉ buộc lại rồi đem luộc chín, thái khoanh dày 1cm.
– Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn trong chảo, phi vàng tỏi. Cho mực và rau lang vào xào nhanh tay trên lửa lớn, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa súp nước mắm. Cuối cùng tảh hành lá vào, tắt lửa, nêm thêm 1 thìa súp dầu mè.

Mực Xào Hoa Kim Châm

Chia sẻ

– Dầu vừng và rượu trắng thêm trong lúc xào sẽ khử được mùi tanh của mực.

Giá: 50.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 500g mực ống lớn
– 200g hoa kim châm tươi
– 1/2 quả ớt sừng, bỏ ruột, thái sợi
– 1 thìa cà phê tỏi băm
– Gia vị: 3 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê dầu vừng, 1 thìa cà phê rượu trắng, dầu ăn.

Thực hiện

– Mực làm sạch, rửa nước, để ráo, dùng dao khứa vảy rồng, thái miếng vừa ăn.
– Ớt sừng bỏ ruột, thái sợi.
– Hoa kim châm rửa sạch, nhặt bỏ nhụy, để ráo nước.
– Phi thơm tỏi với 2 thìa dầu ăn, cho mực vào xào nhanh 1 phút trên lửa lớn. Nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, vừng, rượu trắng.
– Cho tiếp hoa kim châm vào xào nhanh, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm.
– Cho thức ăn ra đĩa, trang trí với ớt sừng thái sợi.
Thưởng thức:
Dùng nóng với cơm trắng. Dọn kèm nước tương chua ngọt và ớt thái lát.

Nui Xào Mực Ống Và Cà Chua

– Nếu thích bạn có thể thay nui bằng các loại mì Ý cũng rất ngon.

Thời gian thực hiện: 30 phút
Giá: 48.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 200g nui ống
– 250g mực ống
– 1/2 củ hành tây
– 2 quả cà chua
– 1/2 bát nước dùng
– 50g quả ô-liu Latino Bella
– 1 thìa súp cà paste
– 2 lá thơm
– 1 thìa cà phê rau mùi tây
– Hành lá
– Dầu ăn
– 1 thìa súp rượu đỏ
– 1 thìa súp dầu ô-liu Latino Bella
– 1/2 thìa cà phê muối
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1/2 thìa cà phê tiêu.

Thực hiện:

– Nui luộc chín, để ráo, rưới dầu ô-liu lên để nui không bị dính. mực làm sạch, thái khoanh. Hành tây, cà chua thái hạt lựu. Quả ô-liu thái khoanh hoặc để nguyên quả. Rau mùi tây thái nhỏ.
– Dầu ô-liu nóng, xào thơm hành tây, cho mực, nước dùng, rượu, cà chua, cà paste, lá thơm, ô-liu vào đun chín rồi nêm muối, hạt nêm và tiêu. Sau đó cho nui vào trộn đều. Tắt lửa, rắc rau mùi tây lên. Cho nui ra đĩa, rắc tiêu, trang trí với hành lá.

Ngô Non Xào Mực

– Tôm khô mềm và ngon hơn nếu bạn nâgm với nước nóng trước khi chế biến.

Giá: 45.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 100g nấm lin chi trắng
– 100g ngô non
– 50g cà-rốt
– 250g mực ống
– 1 nhánh cần tàu
– 1 thìa súp ớt sa tế
– 1 thìa cà phê tỏi xay
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 50g tôm khô
– Tiêu
– Dầu ăn.

Thực hiện

– Mực làm sạch, thái khoanh. Cân tàu thái khúc. Nấm rửa sạch, thái bỏ gốc. Cà-rốt thái que, trụng chín, ngô non trụng chín.
– Đun nóng dầu, phi thơm tỏi và sa tế, cho mực, tôm khô đã ngâm nước, cà-rốt, ngô non vào xào rồi nêm hạt nêm.
– Sau cùng cho nấm, cần tàu, đảo qua lại, tắt lửa.
Thưởng thức: cho món ăn ra đĩa, rắc tiêu.

Mực Xào Ớt Chuông

Khi mua mực, bạn chọn con đầu vẫn dính vào thân, túi mực chưa bị vỡ, màu thịt trắng đục như cùi dừa.

Giá: 56.000/4 phần

Nguyên liệu:

– 300g mực ống
– 50g nhãn nhục
– 150g ớt chuông xanh
– 150g ớt chuông vàng
– 50g cần tàu
– 30g hành tỏi băm
– 1/2 thìa súp nước tương
-1/2 thìa cà phê đường
– 1,5 thìa cà phê hạt nêm
– Muối
– Dầu ăn.

Thực hiện:

– Mực ống xát muối, rửa, thái khoanh, tỉa hoa. Ướp 1/2 thiafcaf-phê hạt nêm.
– Ớt chuông thái hạt lựu to. Nhãn nhục ngâm nước cho nở mềm. Cần tàu thái khúc.
– Phi thơm hành tỏi băm với dầu ăn. Cho mực vào xào. Nêm gia vị. Một phút sau, cho nhãn nhục, ớt, cần vào xào nhanh tay.

Hoa Bí Xào Mực

– Để tăng hương thơm và vị béo, bạn thêm vừng rang vàng hoặc dầu hào khi xào.

Nguyên liệu:

– 250g hoa bí
– 200g mực ống
– 100g cà-rốt
– 30g tỏi băm nhỏ
– 1,5 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê đường
– Dầu ăn.

Thực hiện:

– Cọng bí tước bỏ lớp vỏ ngoài, cắt đoạn dài 4cm, rửa sạch, để riêng.
– Bạn dùng kéo cắt một đường dọc hoa bí để dễ lấy phần nhụy ở trong, lặt bỏ đài, rửa sạch.
– Mực ống làm và rửa sạch, khía hoa, thái miếng vừa ăn, ướp 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
– Cà-rốt gọt vỏ, tỉa hoa, rửa sạch, thái lát dày 0,5cm.
– Phi thơm 10g tỏi băm với 1/2 thìa súp dầu ăn, cho mực vào xào. Nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, cho mực xào ra bát.
– Phi thơm hết 20g tỏi băm còn lại với 1 thìa súp dầu ăn, cho cà-rốt vào xào 3 phút. Sau đó cho hoa bí vào xào nhanh tay, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, cho phần mực đã xào vào trộn đều, tắt bếp.

Cá Mực Xào Măng

Mềm, tươi

Nguyên liệu:

– 250g cá mục thái sợi, 15g măng chín thái sợi, 10g ớt đỏ thái sợi.

Nguyện liệu làm bột áo:
– 3 lòng trắng trứng gà, 3g muối, 10g bột mì, 20g nước.

Gia vị:
– 1500g dầu ăn 9lương hao thật sự là 75g), 3g muối, 3g bột ngọt, 10g rượu vàng, 10g bột bắp, 10 nước luộc gà, 10g dầu hành.

Cách làm:

– Lăn dều sợi cá mực vào tô bột rồi cho vào tủ lanh, để khoảng nữa giò. Cho cá đã lăn bột vào chảo dầu. Chiết dầu dư trong chảo ra, thêm nước luộc gà, rượu vàng, muối, bột ngọt vào rồi cho cá chiên vào, làm sệt nước bằng bột bắp, chế dầu hành vào, bắc chảo xuống, múc món ăn ra đĩa.

Nguồn: vnnavi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related posts

Leave a Comment