Tôm kho

tôm kho

Tôm kho tàu

Một ngày nào đó, nếu đã ngán với các món thịt, cá bạn hãy thử trổ tài món này trong bữa cơm gia đình mình xem sao.

Nguyên liệu:

– Nửa ký tôm càng loại vừa.,
– 1 trái dừa tươi nhỏ.
– Tỏi, hành tím bằm.
– Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, ớt bột.

Thực hiện:

– Tôm: rửa sạch, bỏ râu, cắt bớt chân và càng, giữ nguyên vỏ, xẻ dọc lưng tôm, rút chỉ đen.
– Ướp tôm với muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu để khoảng 20 phút.
– Dừa: lấy nước
– Bắc soong lên chảo, cho mỡ và tỏi vào phi thơm rồi trút phần tôm vừa ướp vào đảo đều tay, cho nước dừa vào, để lửa nhỏ kho liu riu đến khi nước sắc lại, nêm lại cho vừa ăn rồi nhấc xuống.
– Sắp tôm ra đĩa, rưới nước tôm lên, rải ngò và tiêu.
– Dọn kèm dưa chua, dùng với cơm nóng rất ngon

Tôm Kho Củ Năng

Nguyên liệu:

– 200gr tôm sú (loại lớn).
– 150gr củ năng.
– Vài cọng rau mùi (ngò).
– Dầu ăn.
– 3 thìa cà phê nước mắm.
– 2 thìa súp đường.
– 1/2 thìa cà phê tiêu.
– 1/2 thìa cà phê tỏi băm.
– 1/2 thìa cà phê ớt bột.

Thực hiện:

– Tôm rửa sạch với nước muối, cắt bỏ đầu và râu.
– Sau đó bóc vỏ, chẻ dọc lưng, lấy bỏ chỉ đen.
– Rửa sạch củ năng, gọt vỏ.
– Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho tôm, củ năng vào cùng lúc, xào đến khi tôm săn lại.
– Cho đường, nước mắm vào đun trên lửa nhỏ để hỗn hợp thấm đều.
– Tiếp tục kho đến khi nước sánh là được, nếm lại vừa ăn, rắc thêm tiêu, nhấc xuống.
– Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt bột.

Tôm kho nấm hương

Cho tôm kho ra đĩa, rắc 1/2 thìa cà phê tiêu.

Nguyên liệu:

– 300g tôm.
– 50g nấm hương tươi.
– 150g củ cải trắng.
– 15g tỏi băm.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước tương, dầu hào, dầu ăn.

Thực hiện:

– Tôm bóc vỏ, chừa đuôi, rửa sạch với nước muôi pha loãng, ướp 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu hào, 1/3 thìa cà phê tiêu. Nấm hương ngâm với nước muối 10 phút, rửa sạch, cắt bỏ bớt chân nấm. Củ cải trắng bào vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn dày 1cm.
– Đun sôi 500ml nước, cho củ cải, nấm hương vào chần sơ, vớt ra, ngâm vào nước lạnh cho nguội.
– Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho chút đường vào thắng nước màu, cho tỏi vào phi thơm. Cho tôm vào đảo đều, cho tiếp nấm hương và củ cải vào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa súp nước tương, thêm 50ml nước sôi. Kho đến khi nước gần cạn, tắt bếp.

Tôm thịt kho vừng

Khi dùng, thêm ít hành lá, tiêu.

Nguyên liệu:

– 300g tôm đất.
– 150g thịt ba chỉ.
– 30g vừng trắng.
– 2 tép tỏi, 3 củ hành tím, 1 nhánh hành lá.
– Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn.

Thực hiện:

– Tôm đất bỏ mắt và chân, rửa sạch với nước muối pha loãng. Ướp tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 2/3 thìa súp nước mắm. Vừng rang vàng. Hành tỏi băm nhuyễn. Hành lá thái nhuyễn.
– Phi thơm hành tỏi với 1 thìa súp dầu ăn. Cho thịt ba chỉ vào kho trong 10 phút, nêm 1 thìa cà phê nước mắm. Cho tôm vào kho khoảng 5 phút, sau đó cho vừng vào trộn đều, tắt bếp.

 

 

 

Related posts

Leave a Comment