tôm sốt

tôm sốt

Tôm sốt dứa

trang trí với rau đắng

Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá:40.000NVD/ 4 phần.

Nguyên liệu:

-8 con tôm sú lớn
-8 bánh bao trắng
-1/2 quả thơm
-1 quả trứng gà
-1 thìa súp tương ớt
-1/2 thìa cà phê tỏi xay
-1/3 bát bột rán xù
-hạt nêm
-đường
-dầu ăn

Thực hiện:

Bánh bao rán vàng giòn. Dứa thái lát mỏng 1/2 , còn lại xay nhuyễn. Tôm bóc vỏ chừa đuôi, nhúng qua trứng, lăn qua bột rán xù, rán vàng, để ráo dầu
-Phi thơm tỏi, cho nước dứa, tương ớt, đường, hạt nêm vào xào thành sốt, cho dứa thái lát vào đảo sơ. Xếp dứa lát tôm, bánh bao ra đĩa, rưới nước sốt lên

Mách Bạn:

Bánh bao trắng nhỏ có bán tại các siêu thị, giá khoảng 14.000VND/ hộp 10 cái

Tôm Sốt Yaourt

Trộn đều khi dùng. Món này có thể dùng kèm nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh rất ngon.

Nguyên liệu:

– 150gr tôm sú tươi, chọn loại lớn.
– 1 quả xoài vừa chín tới.
– 100gr rau xà lách.
– 1 hũ yaourt (sữa chua).
– Một ít rau hung lủi.
– 2 thìa cà phê đường.

Thực hiện:

– Bóc vỏ tôm, cắt bớt râu, giữ lại đầu, đuôi, chẻ dọc lưng tôm lấy bỏ chỉ đen. Cho tôm vào nước sôi luộc chín, vớt ra để nguội.
– Gọt vỏ xoài, thái miếng dài vừa ăn.
– Rửa sạch rau xà lách, để ráo nước, cắt khúc.
– Nhặt rửa sạch rau húng lủi, thái nhuyễn.
– Cho xà lách ra dĩa, xếp xoài, tôm lên trên.
– Đổ yaourt ra bát, cho thêm đường, rau húng lũi vào, trộn thật đều.
– Rưới sốt yaourt lên tôm, xoài, cho vào tủ giữ lạnh.

Tôm Càng Sốt Singapore

– Ngày cuối tuần, bạn có thể chiều chuộng bản thân và các thành viên trong gia đình bằng một bữa hoành tráng với những món ngon vật lạ. Cùng lên thực đơn cho cả nhà nhé.

Thời gian thực hiện: 40 phút
Giá: 500.000 VND/4 phần.

Nguyên liệu:

– 4 con tôm càng
– 3/4 bát tương cà
– 1/3 bát tương ớt
– 2 quả trứng gà
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 200g ớt xanh
– 20g ớt hiểm
– 2 thìa cà phê nước tương
– 150ml giấm gạo trắng
– 100g gừng gọt vỏ, cắt nhỏ
– 2 thìa cà phê tỏi xay
– Bột năng
– Dầu ăn
– Muối.

Thực hiện: 

– Tôm càng rửa sạch, để ráo.
– Làm sốt ớt: Thái nhỏ ớt xanh, ớt hiểm. Cho ớt xanh, ớt hiểm, tỏi, gừng, giấm, tương cà, tương ớt vào máy sinh tố xay nhuyễn. Lấy gia vị ra bát để riêng.
– Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho tất cả gia vị vừa xay vào đảo đều. Thêm chút nước lọc vào và đun cho hơi sánh lại. Nêm hạt nêm, muối, nước tương cho vừa ăn. Sau đó, đánh tan trứng gà và cho vào, khuấy đều.
– Tiếp đến, cho tôm vào sốt, nấu với lửa lớn khoảng 1 phút. Cuối cùng, cho bột năng đã pha loãng với chút nước vào để tạo độ sánh.
– Lấy tôm ra, cho vào lò nướng khoảng 10 phút.
Món này dùng kèm với sốt ớt.

Mách bạn:

– Cách chọn tôm ngon: tôm còn đủ chân, càng, râu. Tôm khỏe lúc nào đôi râu cũng xếp song song nhau, tôm yếu đôi râu hình chữ V.

Tôm sốt bưởi

xếp tôm ra đĩa, chấm kém với nước sốt bưởi chua ngọt.

Nguyên liệu:

– 2 múi bưởi, 200g tôm sú.
– 1/2 thìa cà phê ớt bột.
– 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
– 1/2 thìa cà phê tỏi xay.
– 1 thìa súp giấm, đường, muối, ớt băm, 1 củ hành tím.

Thực hiện:

– Tôm làm sạch, dùng dao chẻ dọc sống lưng, bỏ chỉ đen. Ướp tôm với tỏi xay, ớt bột, hạt nêm và ít dầu ăn, để khoảng 10 phút cho thấm. Cho tôm lên vỉ than hay lò, nướng chín vàng.
– Hòa tan đường, muối trong giấm. Trộn giấm với bưởi tách nhỏ, hành tím và ớt băm.

Tôm Sốt Bưởi Hồng

– Bạn không nên vắt chanh quá kiệt, làm sốt dễ bị đắng.

Thời gian thực hiện: 25 phút
Giá: 62.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 300g tôm sú
– 1/2 quả bưởi hồng da xanh
– 1 thìa súp ớt sa tế
– 1 thìa súp nước tương
– 1 thìa súp nước cốt chanh
– 1 thìa súp mật ong
– 2 thìa cà phê tỏi xay
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– Vài nhánh thì là
– Dầu ăn

Thực Hiện

– Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu, chẻ sống lưng. Bưởi tách múi, ép lấy nước, chừa lại 1 ít để trang trí. Đunnóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho sa tế, tôm vào xốc đều đến khi tôm chín.
– Kế tiếp đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho nước tương, nước bưởi, mật ong, nước cốt chanh vào, nêm hạt nêm. Đun sôi đến khi hơi sánh lại, cho tôm vào xốc lên một lần nữa đến khi khô.
Xếp tôm ra đĩa, rưới sốt lên. Trang trí với thì là.

Tôm Sốt Dứa Xay

– Khi rán tôm, bạn nên để nhỏ lửa, vì bơ nhanh cháy.

Giá: 55.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 300g tôm
– 1 thìa súp bơ
– 2 thìa cà phê hạt nêm
– 1/3 thìa cà phê tiêu
– 1/2 quả dứa
– 1 thìa cà phê đường
– 1/2 thìa cà phê bột năng.

Thực hiện:

– Tôm rửa sạch để ráo, bỏ đầu, chẻ làm đôi, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, tiêu. Đun chảy bơ, cho tôm vào rán chín.
– Dứa lấy 1/4 quả đem thái hạt lựu, 1/4 quả còn lại xay nhuyễn vắt lấy nước.
– Dứa cho vào chảo đảo, đổ nước dứa đun sôi, nêm hạt nêm và đường. Đun lửa liu riu, cho bột năng hoà chút tạo độ sánh rồi rưới lên tôm.

Tôm sốt lạc

Bạn nên lọc nắm ruốc trước khi cho vào ăn.

Nguyên liệu:

– 300g tôm.
– 200g lạc.
– 1/2 củ gừng.
– 1 quả ớt sừng.
– 1/2 củ hành tây trắng.
– 1 nhánh hành lá.
– 1 thìa súp tương ớt.
– 1 thìa súp tương cà.
– 2 thìa cà phê hạt nêm.
– 2 thìa cà phê đường.
– 1 thìa cà phê mắm ruốc Huế.
– 1 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện:

– Tôm bốc vỏ, chẻ sống lưng, lấy chỉ đen. Lạc rang vàng, phân nửa giã nhuyễn, phân nửa để nguyên.
– Gừng gọt vỏ, thái sợi. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi. Hành tây thái nhuyễn. Hành lá thái khúc. Mắm ruốc cho một ít nước vào khuấy đều.
– Phi thơm hành tây với dầu ăn, cho tôm vào đảo đều, cho lạc vào xốc nhanh, nêm tương ớt, tương cà, hạt nêm, đường. Cho mắm ruốc vào, đun khoảng 3 phút, thêm gừng, hành lá, ớt.

Tôm Sốt Mayonnaise

Dọn ra đĩa, trang trí rau mùi và bắp cải tím. Dùng nóng với muối tiêu chanh.

Nguyên liệu:

– 500gr tôm sú loại lớn.
– 150gr sốt mayonnaise.
– Muối, tiêu, đường, tỏi, chanh.
– Bắp cải tím, rau mùi.

Thực hiện:

– Làm sạch tôm, cắt bỏ chân, chẻ một đường trên lưng. Ướp với 100gr sốt mayonnaise, muối, tiêu, đường. Để ngấm gia vị khoảng 10-15 phút.
– Phi tỏi, cho tôm vào đảo đều. Rưới 50gr sốt mayonnaise còn lại, trộn đều, tắt bếp.

Tôm Sốt Nấm

Để món ăn được ngon nên lấy sạch chỉ trên lưng tôm.

Giá:72.000 VNĐ/4 phần.

Nguyên liệu:

– 300g tôm
– 100g nấm đông cô
– 1 nhánh boa-rô
– 1 quả ớt sừng
– 100g cà rốt
– 100g củ sen
– 1 thìa cà phê tỏi băm
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê đường
– 1 thìa súp nước tương
– 1 thìa súp dầu hào
– 2 thìa súp nước dùng
– 1 thìa súp tương ớt
– Dầu ăn

Thực hiện:

– Tôm lột vỏ, chẻ lưng, chừa đuôi, để lại đầu, đem rán vàng. Cà-rốt, ớt thái khoanh. Củ sen luộc chín thái khoanh. Nấm ngâm nở thái làm đôi.
– Phi thơm tỏi, boa-rô, cho cà rốt, củ sen, nấm vào đảo chín rồi nêm hạt nêm, đường, nước tương, dầu hào, nước dùng, tương ớt.
– Để lửa liu riu khoảng 3 phút, cho tôm vào đun thêm 2 phút rồi tắt lửa.

Tôm Sốt Xí Muội

Để sốt xí muội ngon lạ, bạn có thể thay một thìa cà phê đường bằng 1 thìa súp sữa đặc có đường.
– Để tôm ngon, sau khi mua về, bạn nên làm sạch, để ráo nước, ướp ngay với ít đường và muối.

Nguyên liệu:

– 300g tôm
– 5 quả xí muội
– 1 nhánh hành lá
– 1 thìa cà phê tỏi băm
– 1 thìa cà phê hành tím băm
– 1 quả ớt sừng
– 1 thìa súp tương cà chua
– 2 thìa cà phê đường
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– Dầu ăn.

Thực hiện:

– Tôm rửa sạch, chẻ sống lưng, bỏ chỉ đen rồi cho vào chảo dầu nóng rán giòn.
– Xí muội ngâm với 1 thìa súp nước ấm cho mềm, bỏ hạt.
– Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
– Làm sốt: Dầu nóng, phi thơm hành băm, tỏi băm, cho xí muội, nước ngâm xí muội, thêm tương cà chua, hạt nêm và đường vào, đảo đều đến khi sốt sánh lại rồi tắt lửa.
– Xếp tôm ra đĩa, rắc hành lá tước sợi lên. Khi dùng rưới sốt lên.

Tôm Sú Sốt Dầu Hào

Cho ra đĩa dùng nóng với cơm hoặc ăn chơi đều ngon.Nếu lạt chấm với nước tương ớt.

Nguyên liệu:

– 16 con tôm sú
– 1 muỗng canh gừng xay
– 1 muỗng canh tỏi xay
– 1 muỗng canh dầu hào
– 1/2 muỗng canh đường
– 2 muỗng cà phê muối
– 1/2 muỗng cà phê tiêu
– 1 muỗng canh bột bắp pha nước lã
– 1,5 muỗng canh dầu ăn
– 1 chén nước dùng

Thục hiện:

Tôm sú cắt bỏ râu,chân, xẻ dọc lưng. Đem ướp với 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu, khoảng 5 phút rồi đem chiên sơ trên dầu thật nóng(cho tôm dai).
Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm, rồi cho 1 chén nước dùng vào đun sôi, hạ lửa nêm dầu hào, đường và một muỗng cà phê muối còn lại cho vừa ăn. Tiếp tục cho tôm chiên sơ vào nấu khoảng 3 phút cho chín.
Cho gừng và nước bột bắp vào làm cho nước sốt sệt lại, tắt lửa.

Mì Ý Sốt Bơ Tôm

Dùng nóng, dọn kèm nước tương.

Nguyên liệu:

– 150gr mì Ý.
– 150gr tôm sú.
– 2 thìa cà phê bơ.
– 1 thìa súp tương cà.
– 1 thìa cà phê nụ bạch hoa ngâm nước muối đóng hộp.
– 1/2 thìa cà phê tỏi xay.
– 1 thìa súp dầu ô-liu.
– Nước tương, xà lách nhún.

Thực hiện:

– Mì Ý luộc chín, xả nước lạnh để sợi mì dai.
– Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi.
– Đun nóng chảo với ít dầu ô-liu, xào tôm và nụ bạch hoa.
– Đun nóng một ít bơ, phi tỏi. Cho mì Ý vào xào đều tay.
– Bày mì và tôm ra đĩa, thêm tương cà. Trang trí xà lách, một miếng bơ cắt hình con bướm (bơ đã để lạnh cho đông).

Mì Ý Tôm Sốt Sả Ớt

Bày mì Ý ra đĩa, xếp tôm xào sả ớt lên. Dọn kèm nước tương, trộn đều trước khi dùng.

Nguyên liệu:

– 50gr mì Ý.
– 70gr tôm sú.
– 1 cây sả non.
– 1/2 quả ớt đỏ.
– 1 thìa cà phê bơ.
– 1/2 thìa cà phê tỏi xay.
– 1/3 thìa cà phê bột nêm.
– 1/2 thìa súp nước tương.
– 1/2 thìa súp tương ớt, dầu ăn.

Thực hiện:

– Bẻ mì Ý làm đôi, luộc chín mềm. Xả qua nước lạnh để sợi mì dai hơn. Rưới ít dầu ăn vào, trộn đều để các sợi mì không dính vào nhau.
– Cho bơ vào chảo, đun nóng và phi vàng 1/2 lượng tỏi xay.
– Xào mì Ý cho thơm trên lửa vừa. Rưới nước tương vào trộn đều.
– Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi. Sả lấy phần lõi non, bào xéo thật mỏng. Thái nhỏ ớt đỏ.
– Đun nóng ít dầu, cho phần tỏi còn lại, sả và ớt vào, phi thơm.
– Xào tôm nhanh tay trên lửa lớn. Nêm bột nêm và tương ớt cho vừa ăn.

Tôm Sốt Chuối Khô

Món ăn có mùi vị và màu sắc đẹp mắt. Dùng nóng với nước sốt và muối tiêu chanh.

Nguyên liệu:

– 200gr tôm.
– 50gr chuối khô.
– 50gr xoài khô.
– 100gr ớt đỏ.
– 2 thìa cà phê bột nêm.
– 1 thìa súp tương cà bát.
– 2 thìa cà phê đường.
– 1/2 bát nước dùng.
– 1 thìa súp tỏi, hành xay.
– Dầu ăn, hành lá.

Thực hiện:

– Bóc vỏ tôm, giữ lại đầu, đuôi. Ướp tôm với bột nêm, dầu ăn.
– Cho tôm vào áp chảo vừa vàng.
– Nước sốt: đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, tỏi, cho chuối, xoài thái nhuyễn, tương vào xào, nêm gia vị.
– Cho tiếp nước dùng vào đun cho đến khi sệt lại, cho ớt đỏ thái sợi, hành lá cắt khúc vào.

Tôm Sốt Bơ Chanh

Dọn khoai tây, tôm và rau củ nướng ra đĩa.

Nguyên liệu:

– 500gr tôm sú.
– 1 quả chanh.
– 150gr bơ.
– 100ml rượu vang trắng.
– 50gr kem sữa.
– 200gr khoai tây.
– 50gr bông cải xanh.
– 1/2 quả ớt chuông vàng.
– 1/2 quả cà tím, muối, tiêu..

Thực hiện:

– Tôm làm sạch, chẻ sạch sống lưng, bỏ chỉ đen.
– Nướng tôm, bông cải xanh, cà tím, ớt chuông vàng.
– Khoai tây nghiền nhuyễn, trộn với bơ và kem sữa cho mịn.
– Sốt: cho rượu vang trắng và bơ vào chảo nóng, trộn đều, nêm muối, tiêu. Thêm nước chanh.

Dọn khoai tây, tôm và rau củ nướng ra đĩa.

Mướp Sốt Tôm Khô

Xếp mướp ra đĩa, cho hành và ớt lên rồi rưới sốt nóng.

Giá: 50.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 2 quả mướp
– 50g tôm khô
– 1 thìa cà phê hành
– 1 thìa cà phê tỏi
– 1 thìa cà phê đường
– 1 thìa cà phê nước mắm
– Dầu ăn
– 1/2 quả ớt
– Hành lá

Thực hiện

– Mướp bào bỏ vỏ thái khúc dài khoảng 8-10cm rồi chẻ làm tư. Sau đó đem mướp hấp khoảng 10 phút.
– Hành lá tước sợi, ớt thái bỏ hạt thái sợi. Tôm khô ngâm mềm.
– Làm sốt: Phi thơm hành và tỏi rồi cho tôm khô vào đảo qua lại, nêm nước mắm và đường.
Thưởng thức:
Xếp mướp ra đĩa, cho hành và ớt lên rồi rưới sốt nóng.

Bí quyết:

Tôm khô ngâm đừng nở quá sẽ mất độ dai ngon.

Nghêu Sốt Tôm Khô

– Bạn có thể thay tương hạt bằng tương đen, thêm ớt tươi băm nhỏ để tăng độ ngon.

Nguyên liệu:

– 1kg nghêu
– Vài nhánh rau quế
– 1 thìa súp ớt sa tế
– 1 thìa súp tương hạt
– 10g tôm khô
– 1 thìa cà phê hành tím băm
– 1 thìa cà phê tỏi băm
– 1 thìa cà phê đường
2 thìa cà phê hạt nêm
– Dầu ăn

Thực hiện:

– Nghêu rửa sạch bên ngoài, đem ngâm với nước muối thật mặn theo tỷ lệ 1 phần nước, 2 phần muối, bỏ thêm vài lát ớt mỏng ngâm khoảng 1-2 giờ, nghêu sẽ nhả hết bùn, cát.
– Tôm khô rửa sơ qua, ngâm với nước ấm cho mềm.
– Làm sốt: Chảo dầu nóng, phi thơm hành, tỏi băm với dầu ăn. Bạn cho tôm khô và 1 thìa cà phê nước ngâm tôm khô vào đun cho tôm mềm rồi nêm hạt nêm, đường, tương hạt và ớt sa tế.
– Sau đó cho nghêu đã hấp chín vào chảo sốt, đảo đều liên tục đến khi sốt hơi sánh, tắt lửa.
– Múc nghêu ra đĩa sâu lòng, rắc rau quế lên. Dùng nóng.

Gân Lợn Sốt Tôm Khô

– Trước khi hầm gân lợn, bạn ngâm nước nóng pha muối, bóc sạch lớp nhầy rồi luộc khoảng 2 giờ với gừng đập giập, rượu trắng và muối. Gân lợn sẽ thơm và ngon hơn.

Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 60.000 VNđ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 300g gân lợn trong đã hầm mềm
– 1/3 quả ớt sừng
– 1/4 củ gừng
– 50g tôm khô
– 1 nhánh hành lá
– 2 thìa súp tương ớt
– 1 thìa cà phê ớt sa-tế
– 1 thìa cà phê hành tím băm
– 1 thìa cà phê tỏi băm
– 2 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê đường
– Dầu ăn

Thực hiện

– Gân lợn thái miếng vừa ăn. Tôm khô ngâm mềm đập giập. Hành lá tước sợi. Gừng và ớt thái sợi.
– Phi thơm hành và tỏi băm với dầu ăn, cho sa-tế vào đảo đều rồi cho tôm khô vào xào chín. Kế tiếp nêm hạt nêm, đường, tương ớt. Sau cùng cho gân lợn vào đảo đều khoảng 5 phút cho thấm gia vị.
Trang trí với hành lá, gừng và ớt thái sợi.

Nguồn: vnnavi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related posts